,

Before & After ภาพเปรียบเทียบเมืองอเลปโป ประเทศซีเรีย ก่อน/หลัง การเกิดสงครามซีเรีย

เห็นแล้วน่าอนาจใจ กับภาพชุดเปรียบเทียบสถานที่เดียวกันในเมืองอาเลปโป ก่อนและหลังการเกิดสงครามซีเรีย

รูปถ่ายเปรียบเทียบก่อนและหลังการเกิดสงครามซีเรียจากสถานที่เดียวกันในเมืองอาเลปโป เมืองที่มีประชากรหนาแน่นของประเทศซีเรีย หนึ่งในเมืองที่อาศัยอยู่ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

Aleppo Night Syria
Aleppo Night Syria

สงครามกลางเมืองของชาวซีเรียน เกิดขึ้นตั้งแต่ 19 กรกฎาคม 2012 เหตุความรุนแรงในประเทศที่เริ่มจากการลุกฮือของประชาชนฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ก่อนจะขยายกลายเป็นสงครามกลางเมืองเต็มรูปแบบ และทวีความซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากการเข้ามาของต่างชาติ กลุ่มติดอาวุธมุสลิมและนักรบญิฮาด การขึ้นมามีอำนาจของกลุ่มก่อการร้ายใหม่อย่างรัฐอิสลาม หรือไอซิส และล่าสุดการเข้าแทรกแซงทางทหารของเพื่อนบ้านและมหาอำนาจโลก ทำให้ตอนนี้กองกำลังในซีเรีย ถูกแบ่งออกเป็น 4 ฝ่ายใหญ่ๆ คือ

  1. ฝ่ายรัฐบาลอัสซาด ปัจจุบันครอบครองพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศ พวกเขาได้รับการสนับสนุนจาก รัสเซีย, อิหร่าน, เลบานอน, อิรัก และ จีน รับมือการโจมตีจากฝ่ายกบฏ, กลุ่มติดอาวุธญิฮาด และไอซิส
  2. ฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลอัสซาดในซีเรียแบ่งออกเป็นหลายฝ่าย แต่ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือ ‘กองกำลังพันธมิตรเพื่อการต่อต้านและปฏิวัติซีเรีย’ (เอ็นซีเอสอาร์โอเอฟ) ซึ่งก่อตั้งโดย ‘สภาแห่งชาติซีเรีย’ ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียที่ลี้ภัยไปอยู่ในประเทศตุรกี โดยพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากหลายประเทศในอ่าวเปอร์เซีย, ชาติตะวันตก และสหรัฐฯ และให้การสนับสนุน กองทัพซีเรียเสรี ต่อต้านรัฐบาลของนายอัสซาด
  3. ฝ่ายกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) พวกเขาแตกแขนงออกมาจากกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาในอิรัก มีอิทธิพลขึ้นมาหลังจากการบุกสายฟ้าแลบยึดเมืองทางเหนือของประเทศอิรักเอาไว้ได้หลายเมืองเมื่อเดือนมิ.ย. 2014 นอกจากนั้นพวกเขายังได้ยึดพื้นที่ทางตอนเหนือและตะวันออกของซีเรียเอาไว้ด้วย นักรบชาวต่างชาติของไอซิสในซีเรียยังมีส่วนร่วมใน ‘สงครามในสงครามกลางเมือง’ ต่อสู้กับฝ่ายกบฏและนักรบญิฮาดจากกลุ่มอัล-นุสรา ฟรอนต์ สาขาของอัลเคดาในซีเรีย ซึ่งประกาศไม่ยอมรับวิธีป่าเถื่อนของกลุ่มไอซิส พวกเขายังต่อสู้กับกองกำลังชาวเคิร์ดและกองทัพรัฐบาลซีเรียด้วย
  4. กลุ่มติดอาวุธญิฮาด ก่อนหน้านี้ในซีเรียมีกลุ่มติดอาวุธญิฮาดหลายกลุ่ม แต่เมื่อเดือน มี.ค. 2015 ที่ผ่านมา พวกเขาได้จับมือเป็นพันธมิตรภายใต้ชื่อ ‘กองทัพแห่งชัยชนะ’ (Army of Conquest) โดยเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมและสาขาของอัลเคดา 8 กลุ่ม รวมทั้งกลุ่ม อาห์ราร์ อัช-ชาม และ อัล-นุสรา ฟรอนต์ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดด้วย

จนถึงปัจจุบัน สงครามซีเรียยืดเยื้อมาถึงกว่า 5 ปีแล้ว ชาวซีเรียเกือบ 300,000 คนต้องเสียชีวิตจากสงคราม และอีกกว่า 15 ล้านคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย กลายเป็นคนอพยพ และนี่คือภาพชุดเปรียบเทียบสถานที่เดียวกันในเมืองอาเลปโป ก่อนและหลังการเกิดสงครามซีเรีย เมืองอาเลปโปซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นของประเทศซีเรีย หนึ่งในเมืองที่อาศัยอยู่ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก UNESCO World Heritage Site เห็นแล้วน่าอนาจใจจริงๆ

Aleppo Syria

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 4

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 50.000000%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 50.000000%

Grave of the Fireflies Poster

แสตมป์โปสเตอร์หนัง สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) 22 เรื่อง ออกโดยการไปรษณีย์ญี่ปุ่น