, , ,

#ปฏิรูปสื่อ! ถามซ้ำๆ ครั้งแล้วครั้งเล่า ‘จรรยาบรรณ และจิตสำนึกของสื่อมวลชนไทย’ ไม่มี?!

การถ่ายทอดสดการฆ่าตัวตายของ ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท สังคมโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมต่อการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนไทย

อีกแล้ว การถ่ายทอดสดการฆ่าตัวตายของ ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท สังคมโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมต่อการทำหน้าที่ จรรยาบรรณ และจิตสำนึกของสื่อมวลชนไทย

ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท

ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร ผู้ต้องหาคดีฆ่าอาจารย์ร่วมสถาบันเสียชีวิต 2 ศพ ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองจนเสียชีวิต ระหว่างที่ตำรวจเกลี้ยกล่อมให้มอบตัวยาวนานกว่า 7 ชั่วโมง ที่โรงแรมสุภาพ ย่านสะพานควาย โดยตลอดเหตุการณ์นี้มีสถานีโทรทัศน์หลายช่อง เช่น ไทยรัฐทีวี, TNN24, ไทยพีบีเอส, เนชั่นทีวี ฯลฯ และสำนักข่าวหลายแห่งถ่ายทอดสดตั้งแต่การเจรจาจนถึงนาทีชีวิตที่ลั่นไกปืน เพียงเพราะต้องการคำว่า ‘เรตติ้ง‘ ของสถานี จนเป็นที่ตำหนิติเตียน ระอาใจ รวมถึงรังเกียจในพฤติกรรมทั้งสังคม องค์กรวิชาชีพสื่อ รวมทั้ง กสทช. โดยเฉพาะสังคมออนไลน์ต่างวิพากษ์วิจารย์ ถามถึง ‘จริยธรรมในวิชาชีพสื่อ‘ เพราะมีหลายเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นว่าสื่อมวลชนของประเทศไทยที่ร่ำร้องเรียกหากันแต่คำว่า ‘เสรีภาพของสื่อ‘ แต่ไม่เคยคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคม จริยธรรม และจรรยาบรรณในวิชาชีพสื่อไม่เคยมี ย้อนไปถึง กรณีการฆ่าตัวตายของ สิงห์ ประชาธิป มุกสิกพงศ์ หรือ สิงห์ Sqweez Animal, เหตุระเบิดที่ราชประสงค์, การเสียชีวิตของคุณปอ ทฤษฎี สหวงษ์ จนถึงการถ่ายทอดสดการฆ่าตัวตายจนถึงวินาทีชีวิตที่ลั่นไกปืนของ ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท

ชาวโซเชี่ยลทั้งใน Pantip, Facebook และ Twitter ต่างวิพากษ์วิจารณ์และตั้งคำถามกับ สื่อมวลชนไทย กระหึ่มอีกครั้งถึงความไม่เหมาะสมต่อการทำหน้าที่ จรรยาบรรณ และจิตสำนึกของสื่อมวลชนไทย เช่น

 

สังคมโซเชี่ยลมีเดียต่อจรรยาบรรณของสื่อมวลไทย

ขอไว้อาลัยต่อจรรยาบรรณของสื่อไทย…กรณีดอกเตอร์วันชัย

กระทู้นี้อยากถามทุกสื่อเกี่ยวกับกรณีดอกเตอร์วันชัย. นำเสนอแบบเรียลไทม์จนกระทั่งเกิดเหตุเลวร้ายขึ้น
พวกคุณทำหน้าที่สื่อแบบนี้ได้อย่างไร เกิดอะไรขึ้นกับสื่อสังคมไทย
ได้ข่าว ได้เรตติ้ง ได้ชื่อเสียง บนกองเลือด บนชีวิตคนจริงๆ มันเรียลมันดีมันให้ประโยชน์อะไรกับสังคมบ้าง
#RIP. สื่อไทย
ตั้งกระทู้โดย สมาชิก พันทิป (pantip.com) กุญแจใจที่หายไป
สังคมโซเชี่ยลมีเดียต่อจรรยาบรรณของสื่อมวลไทย

ไม่พอใจข่าวช่องไทยรัฐเลยค่ะ ถ่ายทอดสดคนฆ่าตัวตาย คิดได้ไง

รู้สึกว่าข่าวช่องไทยรัฐนี่เกินไปจริงๆ รายการก็ดีนะ แต่ข่าวเกินไป
ตั้งแต่ตอนปอ ทฤษฎีละ พอปอตาย มีวีดีโอ RIP มาแบบเรียลไทม์เลย คือตั้งใจทำไว้ก่อนเค้าตายแน่ๆ คนก็ติงแล้วนะ ยังกับแช่ง จะเอาเรตติ้งอย่างเดียว
มาตอนนี้ ดร ฆ่าตัวตาย ยังถ่ายทอดสดแบบเรียลไทม์ คือบ้าหรอ คนเค้าต้องดูคนฆ่าตัวตายออกสื่อปะ มันช่วยอะไรสังคมได้บ้าง ไม่มีจรรยาบรรณ สักแต่จะขายข่าว สงสารครอบครัวเค้าบ้างมั้ย ไอ่คนที่ดูๆ ไม่ทันตั้งตัวหดหู่ไปอีก
ตั้งกระทู้โดย สมาชิก พันทิป (pantip.com) BecauseIamHappy
สังคมโซเชี่ยลมีเดียต่อจรรยาบรรณของสื่อมวลไทย

เกินไปไหมกับการถ่ายทอดสด ดร. ฆ่าตัวตาย

ไม่ได้ตกใจกับการฆ่าตัวตายนะ แต่ตกใจกับการถ่ายทอดสด
โดยไม่คิดถึงผลกระทบ เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง
กระหายข่าวกันเกินเหตุหรือเปล่า
คิดไหมว่านั่นทำให้คนจะฆ่าตัวตายเครียด และลงมือจริงๆ
คิดไหมว่านั่นจะทำให้เกิดพฤติกรรมลอกเลียนแบบ
บุคคลทั่วไปถ่าย Live ขึ้น facebook อันนี้ห้ามลำบากขึ้นกับสามัญสำนึก
แต่สื่อมวลชน ที่คนดูทั่วประเทศ แบบนี้มันสมควรไหมครับ
ตั้งกระทู้โดย สมาชิก พันทิป (pantip.com) Gethsemane
สังคมโซเชี่ยลมีเดียต่อจรรยาบรรณของสื่อมวลไทย

จากกรณีที่ดร.ยิงตัวเองตายแล้วนักข่าววิ่งกรูเข้าไปคืออะไรครับ ? ควรหลีกทางให้พยาบาลไหม ?

คือดูถ่ายทอดสดอยู่ เอาจริงๆ เราไม่ค่อยชอบการถ่ายทอดสดแบบนี้อ่ะ ทันสถานการณ์แต่ไม่เหมาะสมกับบริบท เกิดแมร่งปังยิงตายถ่ายทอดสดออกอากาศแบบนี้อ่ะนะ ? อย่ามาบอกว่าในละครก็ยิงกันปกติ ละครกับเรื่องจริงความรู้สึกในการรับรู้มันแตกต่างกันมากๆๆๆ เลยนะครับ ไม่รู้ดิ บริบทนี้เราว่ามันยังไม่ควรอ่ะ ในต่างประเทศก็เคยยิงสดกันมาแล้ว แล้วไหนใครบอกเขาไม่กล้ายิง เหนี่ยวไกเต็มๆ หลังสิ้นเสียงปืนนักข่าววิ่งกรูเข้าไปข้างใน ผมนี้ร้องเห้ยยย เดี่ยว คนวิ่งเข้าไปต้องหมอ พยาบาล ทีมแพทย์ไหม หรืออย่างไร ? หิวข่าวขนาดนั้นเลยเหรอครับ
อนาจใจจริงๆ
ตั้งกระทู้โดย สมาชิก พันทิป (pantip.com) สมาชิกหมายเลข 2270439
สังคมโซเชี่ยลมีเดียต่อจรรยาบรรณของสื่อมวลไทย

แยกแยะกันออกไหมว่าเสรีภาพสื่อในการแสดงความเห็น มันไม่ใช่เสรีภาพในการโกหก บิดเบือน หมิ่นเหม่ หรือละเมิดผู้อืน

มันเป็นคนละเรื่องกัน สิทธิในการแสดงความเห็นเป็นสิทธิพื่นฐานของมนุษย์ มันไม่ใช่เรื่องเดียวกับ การยุยง ปุกปั่น เต้าข่าว บิดเบือน ใส่ร้าย โกหก โดยปราศจากความรับผิดชอบ การกระทำเช่นนี้เป็นการละเมิดสิทธิของผู้อื่น ไม่ใช่เสรีภาพที่ควรจะออกมาเรียกร้องกัน ถ้าตราบใดยังไม่เข้าใจถึงเรื่องสิทธิเสรีภาพของสื่อนั้นคืออะไร ก็ไม่สมควรที่จะออกมาเรียกร้องในสิ่งที่ตัวเองยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร ชัดเจนไหมครับ?
ตั้งกระทู้โดย สมาชิก พันทิป (pantip.com) สมาชิกหมายเลข iMember

สุภิญญา กลางณรงค์ บอร์ด กสทช. ก็ได้มีการทวีตข้อความเตือนสื่อ และเตรียมพิจารณาความผิดช่องที่ฝ่าฝืนกฎด้วย


จนถึงกับเคยมีการตั้งแคมเปญรณรงค์ในข้อหัว “อยากให้สื่อไทยมี จรรยาบรรณวิชาชีพ หรือ มารยาททางสังคม มากกว่านี้!” ที่เว็บไซต์ change.org ได้เพื่อร้องเรียนการกระทำของสื่อมวลชนมาแล้ว แต่สื่อมวลชนไทยก็ไม่เคยมีสามัญสำนึก ถึงคำว่า ความรับผิดชอบ จิตสำนึก และจรรยาบรรณของสื่อมวลชน ส่วนสื่อมวลชนที่ดีๆ จะถูกเหมารวมไปด้วยทั้งหมด เพราะการกระทำของสื่อมวลชนพวกนี้นั่นเอง

 

ด็อกเตอร์ วันชัย

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีนี้

ในต่างประเทศสื่อที่มีจรรยาบรรณ จะไม่ทำกัน โดยภาพความรุนแรงจะนำเสนอในลักษณะเบรกกิ้งนิวส์ และภาพข่าวที่ไม่ฉายต่อเนื่อง แต่เป็นภาพที่ไม่เฉพาะถึงความรุนแรง และไม่มีการแช่ภาพสด อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญการนำเสนอข่าวเช่นนี้ยังเป็นการเพิ่มความกดดันให้เจ้าหน้าที่ที่ทำงานในพื้นที่อีกด้วย รวมทั้งผู้ก่อเหตุก็ได้รับความกดดันเพิ่ม ทางที่ดีจึงขอวิงวอนสื่อมวลชนทั้งหลาย หากจะนำเสนอภาพอย่ามองเพียงแค่ว่า ต้องการเพิ่มเรตติ้งดีๆ เท่านั้น แต่ขอให้คิดถึงผลกระทบระยะยาวด้วย

กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เตือนสื่อถ่ายทอดสดภาพความรุนแรง

กรมสุขภาพจิตขอย้ำว่าไม่ควรเผยแพร่หรือถ่ายทอดสดภาพความรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพการทำร้ายตัวเองผ่านสื่อและช่องทางสังคมออนไลน์ เนื่องจากเป็นการส่งต่อความน่ากลัวและฉายภาพความรุนแรงซ้ำ อาจก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากนี้จะเพิ่มความกดดันให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่และผู้ก่อเหตุมากขึ้น สื่อมวลชนจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังและคำนึงถึงผลกระทบในระยะยาวร่วมด้วย โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงการนำเสนอภาพของผู้ตกอยู่ในสภาพท้อแท้สิ้นหวัง หรือลงรายละเอียดของการฆ่าตัวตาย และไม่ควรเสนอข่าวเพื่อความตื่นเต้นเร้าใจ ดราม่า สร้างความรู้สึกสะเทือนใจ ซ้ำเติมความทุกข์หรือโศกนาฏกรรมที่มากเกินไป และควรคำนึงถึงการนำเสนอข่าวที่อาจส่งผลต่อความรู้สึกหรือเกิดผลกระทบในทางลบต่อญาติและผู้ใกล้ชิด ไม่ล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลด้วย

สังคมตั้งคำถามครั้งแล้วครั้งเล่าถึง ‘จรรยาบรรณ และจิตสำนึกของสื่อมวลชนไทย‘ ตกลงว่าไม่มีใช่มั้ย ควรแล้วที่ประเทศนี้ต้อง ‘ปฏิรูปสื่อ‘ กันเสียที.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Visakhapuja Day Triple Circumambulation

#วันวิสาขบูชา! 8 สถานที่ไหว้พระวันวิสาขบูชา เวียนเทียนเสริมสิริมงคลชีวิต