,

#ไลน์มั่ว! ข่าวลือไลน์มั่วตลอด ‘บัตร ATM’ – ‘บัตรเดบิต’ ยังใช้ได้ถึงสิ้นปี 62 แบงค์ชาติยัน

‘ธนาคารแห่งประเทศไทย’ หรือ ‘แบงค์ชาติ’ ยืนยัน ‘บัตรเอทีเอ็ม’ และ ‘บัตรเดบิต’ แถบแม่เหล็ก ยังใช้ได้ตามปกติถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2562

แบงค์ชาติ‘ ยืนยัน ‘บัตรเอทีเอ็ม‘ และ ‘บัตรเดบิต‘ แถบแม่เหล็ก ยังใช้ได้ถึงสิ้นปี 2562 ส่วนการเก็บค่าธรรมเนียม ‘ชิพการ์ด‘ เป็นไปตามแต่ละแบงก์กำหนด

ธนาคารแห่งประเทศไทย

 

ตามที่มี ‘ข่าวลือ‘ เรื่อง ‘บัตรเอทีเอ็ม‘ และ ‘บัตรเดบิต‘ ส่งต่อกันไปตามแอพพลิเคชั่นแชท ‘ไลน์’ นั้น ‘ธนาคารแห่งประเทศไทย‘ ขอชี้แจงเรื่องบัตร ATM, Debit Chip Card ว่า ตั้งแต่ 16 พ.ค. 59 เป็นต้นไป บัตรที่ออกใหม่จะเป็น Chip Card ซึ่งปลอดภัยกว่าเดิม ส่วนบัตรแถบแม่เหล็กเดิม ยังใช้ได้ตามปกติถึงวันที่ 31 ธ.ค. 62 ซึ่งธนาคารพาณิชย์จะทยอยเปลี่ยนเป็น Chip Card ให้เมื่อบัตรเดิมหมดอายุ หากประชาชนต้องการเปลี่ยนบัตรเดิมเป็น Chip Card ให้ติดต่อได้ที่ธนาคารผู้ออกบัตร แต่อาจมีค่าใช้จ่ายตามที่ธนาคารกำหนด ซึ่งบางแห่งอาจยกเว้นค่าใช้จ่ายเปลี่ยนบัตรให้เป็นการชั่วคราว

สำหรับ Chip Card แบบใหม่ใช้ได้กับตู้ ATM ธนาคารเดียวกันได้ตามปกติทุกตู้ แต่ช่วงแรกอาจมีตู้ ATM บางตู้ยังไม่รองรับการใช้ Chip Card ต่างธนาคารบ้าง ซึ่งจะมีข้อความแจ้งให้ผู้ใช้บริการทราบ ณ ตู้ ATM ที่ยังอยู่ระหว่างปรับปรุง

ผู้ใช้บริการควรสอบถามรายละเอียดและเงื่อนไขจากธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการ ซึ่งสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ธนาคารพาณิชย์โดยตรง หรือเรียกดูค่าธรรมเนียมเปรียบเทียบทุกธนาคารพาณิชย์ ได้ที่ bot.or.th หากมีข้อสงสัยให้สอบถามไปยัง Call Center ของธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งได้โดยตรง หรือที่ ‘ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย‘ โทร. 1213

คณะกรรมการระบบการชำระเงิน (กรช.) ได้กำหนดนโยบายให้ธนาคารพาณิชย์เปลี่ยนบัตรเอทีเอ็มและบัตรเดบิตของไทยจากแถบแม่เหล็กให้เป็นชิปการ์ดทั้งหมด ถือเป็นมาตรการสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ถือบัตรมีความปลอดภัยเพิ่มขึ้น ช่วยแก้ปัญหาการปลอมแปลงบัตรในประเทศ ที่เกิดจากช่องโหว่ของบัตรแถบแม่เหล็กที่อาจถูกโจรกรรมข้อมูล (Skimming) เพื่อนำไปทำาบัตรปลอมและใช้ถอนเงิน นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นในการใช้บัตรเอทีเอ็มและบัตรเดบิตเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินผ่านเครื่องเอทีเอ็ม รวมถึงการชำระค่าสินค้าและบริการที่ร้านค้าผ่านเครื่องรับบัตร (POS) แทนการใช้เงินสด ซึ่งนโยบายดังกล่าวของ กรช. มีความสอดคล้องกับหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศในภูมิภาคอาเซียนที่มีการปรับเปลี่ยน บัตรให้เป็นชิปการ์ดเพื่อยกระดับความปลอดภัย

Source : ธนาคารแห่งประเทศไทย

ส่งไลน์ให้เพื่อนคุณด้วยนะ!
  •  

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%