, , ,

เจ้าแมวเหมียวร้อง “เมี๊ยวๆ” ทำไมนะ

ทำไมแมวจึงร้อง “เหมียว” เสียงร้องที่น้องแมวใช้สื่อสารกับเรานั้น หมายความว่าอย่างไรกันนะ

ทาสแมว” ทั้งหลายคงคุ้นชินกับเสียงร้อง “เมี๊ยวๆ” ของเจ้านายแมวเหมียวใช่ม๊ะ แต่บางครั้งก็สงสัยว่าเสียงร้องเหมียวๆ ของแมวนั้น เค้าจะบอกให้เราปรนนิบัติพัดวีเค้าอย่างไรกันแน่นะ

ทำไมแมวจึงร้อง "เหมียว"
www.allwallpapersfree.org

National Geographic เสนอบทความ “What Are Cats Trying to Tell Us? Science Will Explain” ที่จะคลายปมสงสัยเรื่องเสียงร้องเหมียวๆ ของเจ้าแมว โดย ซูซาน สก็อต (Suzanne Schötz) นักวิจัยชาวสวีเดน ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษาและการออกเสียง ได้ศึกษาพบว่าเสียงร้อง “เหมียว” ที่แมวร้องออกมาเพื่อจะทักทายมนุษย์ สำหรับแมวบ้านจะใช้เสียงร้อง “เมี้ยวๆ” เพื่อดึงดูดความสนใจจากคนเลี้ยง ส่วนแมวป่าจะร้องเสียงแบบนี้ตอนที่ยังเล็กมาก เพื่อร้องหาแม่เท่านั้น เมื่อโตขึ้นก็จะไม่ร้องอีก เพราะอาศัยสัญชาตญาณในการมองเห็นอันเฉียบคมและการดมกลิ่นอันแม่นยำมาแทนที่เพื่อหาอาหารและเอาตัวรอดในโลกนั่นเอง

นอกจากนี้ ซูซานเล่าว่า เธอได้ทำการบันทึกเสียงร้องของแมวและนำมาวิเคราะห์ว่ามันกำลังหมายความว่าอะไรกันแน่ ทำให้พบว่าแมวมีโทนเสียงที่แตกต่างกันไปตามอารมณ์ด้วยเหมือนกัน หลังจากได้ยินเสียงแมวของตัวเองแปลกออกไปเมื่อได้ยินเพลงเศร้า เทียบกับโทนเสียงปกติในเวลาที่แมวของเธอกำลังมีความสุขหรืออยู่ในสภาวะปกติ เสียงร้องที่แตกต่างกันออกไปนั้นจึงแล้วแต่ว่าจะอยู่ในช่วงอารมณ์ไหน พวกมันสามารถเปลี่ยนโทนเสียง เพื่อที่จะถ่ายทอดอารมณ์ออกมาให้ได้รับรู้

ทีนี้เจ้าทาสทั้งหลาย รู้กันยังล่ะ!

Via : National Geographic

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

มด ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ Mod Napapat Wattanakamonwut Maxim

โตแล้วเซ็กซี่ได้! มด ณปภัช อวดอกขาวหุ่นเป๊ะบนนิตยสาร Maxim

Aom Sushar Manaying

ใครสวยสุด! อั้ม ชมพู่ ออม เมื่อหมอศัลยกรรมเกาหลีวิจารณ์หน้าตาของดาราหญิงไทย