, , ,

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เปิดรหัสดาว ‘เทศกาลกินเจ’ กินเจสร้างมงคล เสริมชะตา ดวงดี พ้นภัย

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง แนะวิธีกินเจให้สร้างมงคล เสริมชะตา สร้างราศีให้ดวงดี มีความเจริญ ร่ำรวย สุขภาพดี เนื่องในเทศกาลกินเจ

เทศกาลกินเจ นี้ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง แนะวิธีกินเจให้สร้างมงคล เสริมชะตา สร้างราศีให้ดวงดี มีความเจริญ ร่ำรวย สุขภาพดี และเนื่องใน ‘วันเกิดของมารดาแห่งดวงดาว‘ ปีนี้ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ได้เปิดรหัสดวงดาวแห่งการกินเจ ตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 9 ที่ให้ความหมายแตกต่างกัน

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง
หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง

จอมเก็บสถิติ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา นักโหราศาสตร์ และหมอดูชื่อดัง ออกมาบอกถึงเรื่องราวของ ‘เทศกาลการกินเจ‘ ซึ่งตรงกับวันที่ 1-9 ต.ค.59 ที่ดาวทั้ง 9 ดวงส่งผลและความหมายดีๆ ต่อดวงชะตา ตั้งแต่วันที่ 1-9 ตุลาคมที่เรากินเจกันนั่นเอง โดยการกินเจมีประเพณีวัฒนธรรมความเชื่อที่หลากหลาย และหนึ่งในนั้นคือการบูชาดาวทั้ง 9 ดาว ซึ่งแต่ละวันก็มีความหมายที่แตกต่างกันที่หลายคนไม่เคยรู้นั่นเอง

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา กล่าวว่า “ตามความเชื่อของคนจีนการบูชาดาวทั้ง 9 ดาว ซึ่งมีความสำคัญต่อวิถีชีวิตของคนจีนมาเนิ่นนาน เพราะใช้กำหนดฤดูกาล และเป็นดวงดาวที่บ่งบอกถึงอนาคต และความเป็นความตายของคน ดังนั้น จะสังเกตได้ว่า ในช่วงเทศกาลกินเจ จะมีหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญคือการจุดตะเกียงทั้ง 9 ดวง เพื่อเป็นการบูชาดวงดาวทั้ง 9 นี้เอง โดยในแต่ละวันนั้น ดวงดาวทั้ง 9 ให้ผลต่อชีวิตในด้านที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าเราสามารถกินเจได้ทั้ง 9 วัน เราก็จะได้รับพลังบวกในทุกๆ เรื่องของดวงดาวทั้ง 9 นี้ด้วย”

  • การกินเจ วันที่ 1 ดาวทันหลัน เป็นดาวแห่งการเริ่มต้น (เป็นดาวไม่มีข้อเสีย) ถ้ากินเจวันแรกวันนี้จะทำให้เริ่มต้น ชีวิตดี มีสิ่งใหม่ๆ ในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการงาน ชีวิตส่วนตัว ครอบครัว
  • การกินเจ วันที่ 2 ดาวจี่เหมิน เป็นดวงดาวแห่งปัญหาการเจ็บป่วย ถ้ากินเจวันที่ 2 จะได้โชคในเรื่องสุขภาพ
  • การกินเจ วันที่ 3 ดาวลี่ฉุน เป็นดวงดาวที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง ถ้ากินเจวันนี้ ดาวจะส่งผลดีในเรื่องของการเป็นที่รัก และได้รับความเมตตาจากคนรอบข้าง เจ้านาย คนรัก ครอบครัว หน้าที่การงาน
  • การกินเจ วันที่ 4 ดาวเหวินฉวี่ เป็นดาวแห่งการมีสติปัญญาดี (ดาวไม่มีข้อเสีย) กินเจวันนี้ก็จะส่งผลในเรื่องโชคชะตา สติปัญญา ให้มีความก้าวหน้าด้านการศึกษา
  • การกินเจ วันที่ 5 ดาวเหลียนเจิน เป็นดาวที่แรงมากๆ เป็นดาวที่แรงในโหราศาสตร์จีน เป็นดาวแห่งการเปลี่ยนแปลง ดาวแห่งความวุ่นวาย การกินเจวันนี้ก็จะทำให้มีความมั่นคงและราบรื่นมากยิ่งขึ้น
  • การกินเจ วันที่ 6 ดาวอู๋ฉวี่ เป็นดวงดาวแห่งความก้าวหน้า เป็นดาวดี (เป็นดาวไม่มีข้อเสีย) จะส่งผลในเรื่องการโปรโมต ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง
  • การกินเจ วันที่ 7 ดาวพั่วจวิน ดาวแห่งศัตรูอุปสรรค การให้ร้ายป้ายสี การกินเจวันนี้จะทำให้มีชัยเหนือศัตรูคู่แข่ง
  • การกินเจ วันที่ 8 ดาวจั่วฝู่ เป็นเรื่องของโชคลาภเงินทอง (เป็นดาวไม่มีข้อเสีย) เหมือนกับเลข 8 ที่คนจีนชอบ เป็นดวงดาวที่ให้ผลเรื่องโชคลาภเงินทอง
  • การกินเจ วันที่ 9 ดาวอิ้วปี่ เป็นดาวแห่งชื่อเสียง ความสำเร็จ และสมปรารถนาในทุกสิ่ง (เป็นดาวไม่มีข้อเสีย)

สุดท้าย หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูจอมเก็บสถิติ ฝากว่า ในแต่ละวันเป็นดาวที่ส่งผลคนละเรื่องอยู่แล้ว ดังนั้น ‘กินเจ‘ วันไหนก็จะได้ผลตามวันนั้น แต่คนเราจะสุขสำเร็จในเรื่องหนึ่งเรื่องใดก็คงไม่ดี ควรจะดีทุกๆ เรื่อง ดังนั้นถ้ากินเจทั้งหมด 9 วัน ทำให้เราถือว่าเป็นการทำกายให้บริสุทธิ์ ละเว้นจากชีวิตสัตว์ เพื่อที่เราขอในเทพแห่งดวงดาว พรนั้นจะได้สมปรารถนา และที่สำคัญวันที่ 9 เดือน 9 ในแบบจีน วันที่ 9 ยังเป็น ‘วันเกิดของมารดาแห่งดวงดาว‘ ถือเป็นเทพองค์สำคัญองค์หนึ่ง ทำให้วัตถุประสงค์หนึ่งในประเพณีกินเจ คือการบูชาเทพแห่งดวงดาวด้วยนั่นเอง.

เทศกาลกินเจ หรือ กินแจ (จีน: 九皇勝會 Jiǔ huán Shèng huì; ฮกเกี้ยน: กิ้วอ๋องเซ่งโห่ย; อังกฤษ: Nine Emperor Gods Festival หรือ จีน: 九皇大帝誕; ฮกเกี้ยน: กิ้วอ๋องไต่เต้ตั้น) หรือบางแห่งเรียกว่า ประเพณีถือศีลกินผัก เป็นประเพณีแบบลัทธิเต๋ารวม 9 วัน กำหนดเอาวันตามจันทรคติ คือ เริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี มีจุดเริ่มต้นจากประเทศจีนมานานแล้ว โดยมีตำนานเล่าขานกันหลายตำนาน ปัจจุบัน เทศกาลกินเจจัดขึ้นในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ สิงคโปร์, มาเลเซีย, และไทย ตลอดจนหมู่เกาะรีเยาในอินโดนีเซียและอาจมีในบางประเทศเอชีย เช่น ภูฏาน, ญี่ปุ่น, เกาหลี และประเทศจีน (ประกอบด้วยฮ่องกงและมณฑณไต้หวัน) ซึ่งการกินเจในเดือน 9 นี้ เชื่อกันว่าน่าจะเกิดขึ้นเมื่อราว พ.ศ. 2170 ตรงกับสมัยอาณาจักรอยุธยา บางแห่งเชื่อกันว่ากินเจเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระมหาโพธิสัตว์กวนอิม (เจ้าแม่กวนอิม) บางตำนานเล่าว่า เพื่อเป็นการประกอบพิธีกรรมเพื่อสักการบูชาพระพุทธเจ้าในอดีตกาล 7 พระองค์และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ รวมเป็น 9 พระองค์ด้วยกัน หรืออีกนัยหนึ่งเรียกว่า “ดาวนพเคราะห์” ทั้ง 9 ได้แก่ พระอาทิตย์, พระจันทร์, พระอังคาร, พระพุธ, พระพฤหัสบดี, พระศุกร์, พระเสาร์, พระราหู และพระเกตุ ในพิธีกรรมบูชานี้สาธุชนในพระพุทธศาสนาสละเวลาทางโลกมาบำเพ็ญศีลงดเว้นเนื้อสัตว์และแต่งกายด้วยชุดขาว. จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

#ClipManow! คลิปหลุด ‘มะนาว แม็กซิม’ ที่เป็นข่าว น้องมะนาวยัน เป็น ‘คลิปลับ’ ส่วนตัว

12-zodiac-sign

#ดูดวง! กันยังไงล่ะทีนี้ NASA ประกาศ Ophiuchus ราศีที่ 13 ใหม่!