, , ,

#EyeSurgery! ศัลยกรรมดวงตา เรื่องต้องรู้ของสาวๆ ก่อนทำศัลยกรรม

การทำศัลยกรรมดวงตาเป็นที่นิยมกันมาก เพราะ ตาชั้นเดียว ตาไม่เท่ากัน กลายเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้สาวๆ หลายคนแอบกลุ้มใจ

การทำศัลยกรรมเสริมความงามนับเป็นเรื่องปกติที่เดี๋ยวนี้ไม่เพียงแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่นิยมทำศัลยกรรมกัน หนุ่มๆ ก็มีไม่น้อย การทำศัลยกรรมเสริมความงามในส่วนที่บกพร่อง หรือไม่เป็นที่พอใจของร่างกายส่วนต่างๆ โดยเฉพาะส่วนของใบหน้านั้น นิยมทำกันเป็นอันดับต้นๆ ทั้งศัลยกรรมจมูก ศัลยกรรมคิ้ว ศัลยกรรมปาก ศัลยกรรมแก้ม ศัลยกรรมคาง ศัลยกรรมกราม ศัลยกรรมหน้าผาก โดยเฉพาะการทำศัลยกรรมดวงตา เพราะตาชั้นเดียว ตาไม่เท่ากัน กลายเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้สาวๆ หลายคนแอบกลุ้มใจ หลายคนต้องกรีดอายไลเนอร์ให้หนาขึ้นจนดวงตาดูดุ หรือเสียเวลาติดสติ๊กเกอร์ที่ขอบตาชั้นใดชั้นหนึ่งเพื่อให้ดวงตาทั้ง 2 ข้างเท่ากัน พาให้สาวๆ หลายคนพาลขี้เกียจอยากจะศัลยกรรมให้จบในครั้งเดียว

Eye surgery

จากข้อมูลของวอนจิน โรงพยาบาลศัลยกรรมจากเกาหลี ระบุว่า อวัยวะแรกที่ดาราเกาหลีนิยมทำก็คือ การศัลยกรรมดวงตา ไม่ว่าจะเป็นการทำตาสองชั้น หรือแก้ไขกล้ามเนื้อตา ตั้งแต่ก่อนที่ดาราเกาหลีเหล่านี้จะเข้าวงการเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากดวงตานั้นสัมพันธ์กับความสดใส ช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ ทั้งราคาไม่สูงและไม่ต้องพักฟื้นนาน ขณะที่สาววัยขึ้นเลข 3 ก็ทำศัลยกรรมตากันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะยิ่งอายุมาก ก็ต้องเผชิญกับปัญหาหนังตาตก หรือหางตาหย่อนคล้อยควบคู่กันไป

ดร.ปาร์ค วอนจิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วอนจิน บิวตี้ เมดิคอล กรุ๊ป ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการทำศัลยกรรม ระบุว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราจะมีตาซ้ายและขวาขนาดไม่เท่ากัน ซึ่งเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาอ่อนแรง สามารถเป็นตั้งแต่กำเนิดหรือเป็นเมื่ออายุมากขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้ออ่อนล้าตามวัย ทำให้ตาทั้งสองข้างเปิดได้ไม่เท่ากัน ต้องใช้การเลิกคิ้วช่วย เพื่อช่วยให้มองเห็นได้ชัดขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดรอยย่นเหนือคิ้วก่อนวัยอันควร อีกหนึ่งสาเหตุคือ ปริมาณไขมันที่ดวงตาสองข้างไม่เท่ากัน ทำให้หนังตาอูม ข้างหนึ่งมีลักษณะตาสองชั้น อีกข้างหนึ่งตาชั้นเดียว การรู้สาเหตุจะทำให้สามารถเลือกวิธีแก้ไขที่ตรงจุด สวย และสมดุล เหมาะสมกับปัญหาของชั้นตา

หากจะเลือกทำศัลยกรรมตา จึงต้องเป็นตามอัตราส่วนทองคำ ซึ่งเป็นอัตราส่วนสวยงามที่แพทย์จะยึดถือเพื่อความสมดุลของแต่ละคน ดวงตาที่สวยงาม คือ ดวงตาที่มีขนาดสัมพันธ์กับใบหน้า ควรจะมีความกว้างระหว่างตาทั้ง 2 ข้างประมาณ 30-34 มม. ระยะห่างระหว่างคิ้วกับตานั้นไม่ควรแคบและไม่ควรห่างเกินไป หากห่างกันเกินไปจะทำให้ตาดูเล็ก ขณะที่ตำแหน่งของดวงตานั้น จากหัวคิ้วผ่านตาด้านในถึงด้านปีกจมูก และด้านนอกของคิ้วถึงด้านนอกของดวงตาควรเชื่อมต่อเป็นเส้นตรงระนาบ ส่วนปลายหางตานั้น ควรเป็นเส้นตรงจากหัวตาและชี้ขึ้นเล็กน้อย

Eye surgery

ส่วนหากจะแก้ปรับดวงตา สามารถทำได้หลายวิธีไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละคนและความชำนาญของทีมแพทย์ สำหรับสาวๆ ในแถบเอเชียส่วนใหญ่ จะมีรูปหน้าค่อนข้างกว้าง ในขณะที่มีดวงตาขนาดเล็ก ทำให้แลดูมีใบหน้ากว้างเกินจริง แพทย์จะนิยมใช้เทคนิคการผ่าตัดเปิดหางตา ซึ่งจะช่วยยืดหรือขยายบริเวณขอบตาด้านข้างให้กว้างขึ้น การเปิดหางตานี้จะสามารถจัดทรงตาของสาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องหางตาชี้ขึ้นมากไป โดยจะดึงหางตาลงให้ดูสมดุล หรือจัดแต่งทรงตาที่เอียงเฉียงให้เท่ากันได้โดยง่าย และยังช่วยเพิ่มพื้นที่ในส่วนของตาขาวให้เห็นมากขึ้น ทำให้ตาดูกลมโต และทำให้หางตาไม่ชี้แหลมเกินงาม

สำหรับผู้ที่ต้องการให้ดวงตาดูโตสวย หรือผู้ที่กล้ามเนื้อบริเวณดวงตาอ่อนแรง (สังเกตได้จากการที่ตามีลักษณะเหมือนคนง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา) หรือมีเนื้อบริเวณหัวตามาก ซึ่งจะปิดดวงตาทำให้ดูอึดอัด แพทย์นิยมใช้เทคนิคเพิ่มความสูงของดวงตา ซึ่งจะช่วยทำดวงตาดูกลมโต เติมความสดใสได้อีกขั้น ไม่เพียงเท่านั้น ผู้ที่มีปัญหาระยะห่างระหว่างคิ้วกับตากว้างเกินไป สามารถแก้ไขได้ด้วยการศัลยกรรมตาสองชั้น ส่วนผู้ที่ดวงตาทั้งสองข้างห่างกันเกินไป แก้ได้ด้วยการศัลยกรรมเปิดหัวตา

ดร.ปาร์ค วอนจิน กล่าวอีกว่า หลังการผ่าตัดจะมีอาการบวมที่แตกต่างกันเล็กน้อยตามประเภทของการผ่าตัดและน้ำหนักตัว โดยทั่วไปหลังการผ่าตัดศัลยกรรม 2-3 วัน อาการบวมจะเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในวันที่ 3 จากนั้นอาการบวมจะค่อยๆ ลดลง การเลือกแพทย์ที่ชำนาญเรื่องการศัลยกรรมดวงตาโดยเฉพาะจึงมีความสำคัญ เนื่องจากมีส่วนอย่างมากในเรื่องความปลอดภัยและความรวดเร็วของการฟื้นฟูหลังผ่าตัด เพราะมีความรู้ความเข้าใจในข้อจำกัดและข้อควรระวังต่างๆ มากกว่า รวมถึงการไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้กวนใจ นอกจากนี้ การสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลให้ต้องพักฟื้นยาวนานขึ้น ควรเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มของมึนเมาเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

Eye surgery

ส่งไลน์ให้เพื่อนคุณด้วยนะ!
  •  

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...