, ,

Facebook Marketplace ซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ ซื้อง่าย-ขายคล่อง ใช้สะดวก

Facebook พัฒนาฟีเจอร์ Marketplace ซึ่งเป็นบริการ e-Commerce เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้งาน ค้นหา ซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ผ่าน Facebook กับคนในละแวกใกล้เคียงได้ง่ายๆ ขึ้น

Facebook Marketplace เป็นบริการ e-Commerce จาก Facebook ช่วยให้ผู้ใช้งาน ค้นหา ซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ผ่าน Facebook กับคนในละแวกใกล้เคียงได้ง่ายๆ ขึ้น เนื่องจากแต่ละเดือนจะมีผู้ทำการซื้อ-ขายสินค้าผ่าน Facebook มากถึง 450 ล้านคนด้วยกัน จึงเป็นเหตุผลให้ Facebook อำนวยความสะดวกให้ ผู้ซื้อ-ผู้ขายทำธุรกิจได้สะดวกสบาย และง่ายมากขึ้นด้วย Marketplace นั่นเอง

Facebook Marketplace

Facebook พัฒนาฟีเจอร์ Marketplace ซึ่งเป็นบริการ e-Commerce เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้งาน ค้นหา ซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ผ่าน Facebook กับคนในละแวกใกล้เคียงได้ง่ายๆ ขึ้น โดยหลังจาก Facebook ได้อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานที่ทำ Social Commerce ซื้อ-ขายสินค้าผ่าน Facebook โดยเพิ่มฟังก์ชันประกาศขายของตามกลุ่ม รวมถึงฟีเจอร์ Shop ให้กับ Fan Page ต่างๆ ไปแล้วนั้น แต่ร้านค้าบางร้านใน Facebook ที่เราต้องการซื้อสินค้านั้นอยู่ซะห่างไกลเหลือเกิน ทำให้ผู้ซื้อบางคนไม่กล้าโอนเงินล่วงหน้าในการซื้อสินค้าให้ก่อน เพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัยนั่นเอง Facebook จึงได้พัฒนาฟีเจอร์ Marketplace ที่ช่วยให้การซื้อขายสินค้าที่อยู่ในละแวกเดียวกันได้สะดวก รวดเร็ว และง่ายขึ้น เพียงแค่แตะปุ่มรูปร้านค้าที่อยู่บริเวณด้านล่างบนแอปพลิเคชัน Facebook ก็จะเข้าสู่หน้าซื้อ-ขายโดยทันที โดยจะแตกต่างกับระบบซื้อขายใน Group หรือ Fan Page เนื่องจากฟีเจอร์ Marketplace ออกแบบมาสำหรับการซื้อขายระหว่างบุคคลในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงกันนั่นเอง

Facebook Marketplace

จุดเด่นของ Facebook Marketplace มีดังต่อไปนี้

ค้นหาสินค้าที่จำหน่ายอยู่ในละแวกเดียวกัน

เราสามารถส่งข้อความส่วนตัวให้ผู้ขายสินค้าได้ทันที เมื่อเจอสินค้าที่ถูกใจและต้องการซื้อ ด้วยในตอนนี้ Facebook ยังไม่มีบริการทางด้านธุรกรรมทางการเงินให้บริการ ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายต้องตกลงวิธีการรับ-ส่งสินค้ากัน ซึ่งจะช่วยลดปัญญาการโอนเงินแล้วไม่ได้สินค้าได้มากขึ้น

Facebook Marketplace

เริ่มขายง่ายๆ แค่ 4 ขั้นตอน

สำหรับผู้ขายสินค้าออนไลน์ผ่าน Marketplace ใน Facebook นี้ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียง 4 ขั้นตอน ดังนี้

  • ถ่ายภาพสินค้า หรือเลือกจากอัลบั้มภาพที่เคยถ่ายไว้แล้ว
  • ใส่ชื่อสินค้าที่ต้องการจำหน่าย รายละเอียดสินค้าเบื้องต้น และราคาสินค้า
  • ยืนยันสถานที่ของคุณ และเลือกประเภทของสินค้า
  • โพสต์และเริ่มขายได้เลยทันที

สำหรับประเทศไทย ทุกวันนี้มีสถิติคนไทยใช้งาน Facebook ถึง 41 ล้านคนคิดเป็น 60% ของประชากรไทย (โตขึ้น 17%) ขณะที่ Facebook Page ของไทยมีมากถึง 7 แสนเพจ และสัดส่วนเพศชายต่อหญิงที่ใช้งาน Facebook คิดเป็น 21:20 และเป็นปีแรกที่ผู้ชายใช้ Facebook มากกว่าผู้หญิง ในจำนวนนี้ มีจำนวนไม่น้อยทำ Social Commerce ซื้อ-ขายสินค้าผ่าน Facebook กันอยู่ และฟีเจอร์ Facebook Marketplace น่าจะถูกใจกันไม่น้อย.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Google Pixel X L Family

Pixel Google Phone เปิดตัว Google Pixel และ Google Pixel XL กับสุดยอดกล้อง 12.3 Megapixel ที่สุดของกล้องมือถือ

Perfume-IG

#ClaraLee! หุ่นอย่างเด็ด ‘น้องเพอร์ฟูม’ ฉายา ‘คลาร่า ลี’ เมืองไทย