, ,

GoBear ขับเคลื่อน Financial Metasearch ธุรกิจการเงินออนไลน์สู่แถวหน้า FinTech เมืองไทย

เว็บไซต์ GoBear เว็บไซต์ผู้ช่วยค้นหาอัจฉริยะ (Metasearch) ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในการเปิดให้บริการที่ใช้ระยะเวลาแค่เพียง 1 ปี ก็ได้รับการตอบรับและมีผู้ใช้บริการถึงกว่า 5 ล้านคน

FinTech หรือ Financial Technology กลายเป็นกระแสฮิตที่ถูกพูดถึงในวงกว้าง ซึ่งหากมองเข้ามาที่ความหมายที่เข้าใจง่ายที่สุดของ FinTech ก็คือการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจการเงิน และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค เช่น การจ่ายเงินออนไลน์, การซื้อหุ้นออนไลน์ การระดมทุนออนไลน์ หรือการนำเสนอรูปแบบการให้บริการใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการเงิน อย่าง Fintech แบบ Metasearch ที่นำเสนอข้อมูลเปรียบเทียบบริการทางการเงินเพื่อช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถตัดสินใจเลือกใช้บริการที่ดีที่สุดได้

GoBear InsurTech Award Presentation

การพัฒนาบริการทางการเงินโดยใช้ Technology เข้ามาสร้างสรรค์บริการที่พูดได้ว่า ‘ไม่เคยมีมาก่อน’ หรืออาจจะมา ‘อำนวยความสะดวก’ ได้ยิ่งกว่าที่เคยมีมา กลายเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ FinTech ยังคงมีเทรนด์การเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง และตัวอย่างหนึ่งที่เข้ามาสะท้อนให้เห็นภาพได้ดีที่สุดก็คือการได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วของ Fintech แบบ Metasearch อย่าง เว็บไซต์ GoBear เว็บไซต์ผู้ช่วยค้นหาอัจฉริยะ (Metasearch) ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในการเปิดให้บริการที่ใช้ระยะเวลาแค่เพียง 1 ปี ก็ได้รับการตอบรับและมีผู้ใช้บริการถึงกว่า 5 ล้านคน

ศีล นวมานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกแบร์ จำกัด (ประเทศไทย) เผยถึงคีย์ซัสเซสของการทำตลาดว่า นอกจากเรื่องของความง่ายในการใช้บริการที่เปิดให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลได้เป็นอย่างดีแล้ว GoBear ยังเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลมากที่สุดและเป็นกลางมากที่สุดโดยยึดหลักความต้องการและผลประโยชน์ของผู้บริโภคเป็นหลักที่ไม่ใช่แค่รวบรวมข้อมูลจากผู้สร้างผลิตภัณฑ์แต่รวมถึงจากผู้ให้บริการหรือตัวแทนขายของพันธมิตรของ GoBear ด้วยนอกจากนี้ด้วยความที่ GoBear ไม่ใช่โบรกเกอร์ แต่เป็นผู้รวบรวมข้อมูลเท่านั้นจึงไม่มีการเชียร์ผลิตภัณฑ์ใดๆ เป็นพิเศษโดยจะให้ข้อมูลอย่างเป็นกลางและโปร่งใสเท่านั้น จึงทำให้ลูกค้าที่ใช้บริการมั่นใจในข้อมูลที่นำเสนอให้

GoBear เข้ามาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่อย่างลงตัว การตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้บริโภคในปัจจุบันจะแตกต่างจากที่เคยเป็นมาและดูจะซับซ้อนมากขึ้น หลังจากที่สื่อดิจิทัลเข้ามามีความสำคัญต่อผู้บริโภค โดยผู้บริโภคจะหันมาใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์มากขึ้น บ่อยขึ้น รวมถึงการหาข้อมูลสินค้าหรือการอ่านรีวิวของสินค้าและคำแนะนำจากผู้เคยใช้สินค้ามากขึ้น

Power of Synergy

อีกหัวใจของความสำเร็จในการก้าวขึ้นมาเป็น Fintech แบบ Metasearch ที่มาแรงและประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วของ GoBear จะมาจากการมีพันธมิตรที่แข็งแกร่งเข้ามาช่วยกันทำตลาด โดยพันธมิตรที่มีมากกว่า 50 ราย ทำให้ GoBear มีผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างหลากหลายและตัวพันธมิตรเองก็ให้ความร่วมมือในการเลือกสรรพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดและแข่งขันกันเพื่อข้อเสนอที่ดีกว่าสำหรับลูกค้า

GoBear ให้บริการโดยยึดปณิธานหลักที่ต้องการให้ผลิตภัณฑ์ทางด้านการเงินที่ถูกมองว่าเป็นเรื่องซับซ้อนในสายตาของผู้บริโภค ให้กลายเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่าย และเข้าถึงคนไทยได้มากที่สุด โดยต้องการให้ผู้บริโภคทุกคน ตัดสินใจอย่างชาญฉลาดจากการได้รับข้อมูลที่ถูกต้องในทุกๆ ครั้ง ในรูปแบบที่เข้าถึงได้ง่ายทั้งมือถือ แทบเล็ต และเครื่องคอมพิวเตอร์

แต่หากพูดถึงในแง่ของ Metasearch ในตลาดประเทศไทยตอนนี้ถือว่า Metasearch เข้ามามีผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ก็เพื่อให้ตนเองได้รับสิ่งที่ต้องการที่ดีที่สุด ถูกที่สุด และคุ้มค่ามากที่สุด โดยที่ตนเองเป็นผู้เลือกเอง ซึ่งในตลาด Metasearch ของประเทศไทยก็มีผู้นำในด้านต่างๆ ที่มีชื่อเสียงไม่ว่าจะเป็น GoBear, HotelCombined และ Priceza

HotelCombined เว็บไซต์ค้นหาและเปรียบเทียบราคาของโรงแรมและที่พักที่ดีที่สุดในทั่วโลก และเว็บไซต์ Priceza ซึ่งเป็นผู้นำ การให้บริการเครื่องมือค้นหาสินค้า (Shopping Search Engine) และการเปรียบเทียบราคา ให้บริการในไทยและอีก 5 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ช่วยให้นักช้อปเดือนละกว่าหลายล้านคนมีข้อมูลสินค้าเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้ออย่างครบถ้วน จากร้านค้าออนไลน์ที่เชื่อถือได้กว่าหมื่นรายในประเทศไทย

ปัจจุบันถือเป็นยุคแห่ง Metasearch อย่างแท้จริง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การจองโรงแรมและที่พัก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในธุรกิจแห่งการบุกเบิกโมเดล Metasearch ซึ่ง HotelCombined ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความสำเร็จที่สะท้อนให้เห็นว่า การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจของ Metasearch ให้ประสบความสำเร็จและโดนใจผู้บริโภคนั้น จะต้องสร้างระบบที่ตอบโจทย์การใช้งานที่ง่ายและไม่ซับซ้อน พร้อมด้วยจุดเด่นที่ให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงดีลที่ดีสุด ราคาที่ดีที่สุด โดยพบว่ากลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนในวัย 24 – 55 ปี ซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าโลกดิจิทัลสามารถเข้าถึงคนได้เกือบทุกเพศทุกวัยแล้วในปัจจุบันอนพัทย์ สุวรรณสุทธิ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จาก HotelCombined

ทางด้าน ธนาวัฒน์ มาลาบุปผา CEO และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Priceza ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “ด้วยความที่ธุรกิจอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซโลกเจริญเติบโตก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จึงทำให้เว็บไซต์ในรูปแบบ Metasearch กลายเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ของคนในยุคนี้ เนื่องจากเป็นช่องทางที่เชื่อมโยงผู้บริโภคกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ Priceza เราเองก็เป็นช่องทางหนึ่งที่นำพาผู้บริโภคพบกับสินค้าที่เขาต้องการ ผ่านแพลตฟอร์มของเราที่รวมข้อมูลสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ชั้นนำมากมายมาให้ผู้บริโภคได้เลือกสินค้าในราคาที่ดีที่สุด ซึ่งผู้บริโภคก็สามารถซื้อสินค้าได้โดยตรงจากร้านค้าออนไลน์นั้นๆ ทั้งนี้ Priceza เราสนับสนุนให้ผู้บริโภคมีพฤติกรรมในการค้นหาข้อมูลสินค้าและเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง จึงทำให้ในส่วนของกลุ่มร้านค้าออนไลน์เองก็ต้องแข่งขันกันยกระดับการให้บริการของธุรกิจตนให้ดี ซึ่งท้ายที่สุดผู้บริโภคก็จะได้รับประโยชน์มากขึ้น สามารถซื้อสินค้าราคาที่ดีที่สุด จากร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ

ความสำเร็จจากผู้ให้บริการทั้ง 2 ราย ถือเป็นความมุ่งมั่นในการที่จะช่วยกันขยายฐานตลาดให้มีการเติบโตมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในมุมของการสร้างพฤติกรรมของผู้ใช้บริการให้ตระหนักถึงการให้ความสำคัญกับเรื่องของการค้นหาข้อมูลสินค้าและเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง ซึ่งในท้ายที่สุด จะทำให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าและบริการที่ดีและตรงกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด

ว่ากันว่า ในอนาคต FinTech จะก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนระบบการเงินแห่งยุคดิจิทัล โดยการเติบโตของ FinTech ทั่วโลกจะนำไปสู่การพัฒนาบริการทางการเงินรูปแบบใหม่ขึ้นมากมาย

แน่นอนว่า หัวใจสำคัญที่ทำให้ FinTech คงบทบาทความสำคัญของตัวเองไว้ก็คือ การช่วยให้ผู้บริโภคมีความสะดวกรวดเร็วในการใช้บริการและสามารถเข้าถึงการใช้บริการได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งสิ่งที่ GoBear นำเสนอให้กับผู้บริโภคนั้น จะครอบคลุมหัวใจการให้บริการในทุกจุดที่สามารถเข้ามาช่วยทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงบริการได้ง่ายพร้อมกับนำเสนอข้อมูลที่ดีเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้ในการตัดสินใจเลือกบริการทางการเงินที่ดีที่สุดได้

พฤติกรรมของคนไทยเปลี่ยนแปลงไปพอสมควรคนไทยรู้จักที่จะรักษาผลประโยชน์ของตนเองเริ่มมีการหาข้อมูลหรือมีการเปรียบเทียบก่อนที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆซึ่งการเติบโตเป็นอันดับต้นๆและมีศักยภาพค่อนข้างสูงของ GoBear นั้นเป็นผลมาจากการมีฐานตลาดค่อนข้างใหญ่และเราเองก็ให้บริการที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ทางการเงินของผู้บริโภค” ศีล นวมานนท์ กล่าวสรุปทิ้งท้าย

ส่งไลน์ให้เพื่อนคุณด้วยนะ!
  •  

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%