, ,

5 เคล็ดลับ คู่มือเดินทางของนักท่องเที่ยว “รุ่นเดอะ”

เคล็ดลับเตรียมความพร้อม สำหรับนักท่องเที่ยววัยเก๋า

การเดินทางท่องเที่ยว คือ การออกไปค้นหา “ความสุข” และ “เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ” สำหรับนักท่องเที่ยวรุ่นใหญ่วัยเก๋า ควรลืมอุปสรรคกวนใจ เช่น เรื่องของ “อายุ” ไปชั่วคราว แล้วก้าวออกไป เปิดหู เปิดตา เปิดใจและเปิดรับความสุขตลอดการออกเดินผจญภัยของคุณกันดีกว่า!

Hostels for Older Travellers

การออกเดินทางท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยววัยเก๋า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางระยะไกล หรือการต้องออกไปพบเจอกับสภาพอากาศที่ไม่คุ้นชิน จึงถือเป็นประสบการณ์ที่ท้าทายอย่างหนึ่งของชีวิต โดยเฉพาะเมื่อแนวโน้มอายุเฉลี่ยของประชากรโลกส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงไป เผยให้เห็นว่าคนทั่วไปจะมีอายุที่ยืนยาวและแข็งแรงขึ้น นั่นจึงหมายความว่า การเดินทางพักผ่อนจึงยังเป็นกิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่ทุกคนถวิลหา และถือเป็นการมอบรางวัลให้กับชีวิตที่มีคุณค่ามากยิ่งกว่าที่เคยเป็นมาในตอนวัยรุ่นเสียอีกเพียงแต่ต้องมีการวางแผนให้รอบคอบและใส่ใจในรายละเอียด เพื่อให้การเดินทางเป็นไปอย่างปลอดภัยและรื่นรมย์มากที่สุด

1. ทำประกันการเดินทางให้พร้อม

สิ่งที่จำเป็นที่สุด ที่ควรทำให้เรียบร้อยก่อนเดินทางทุกครั้ง คือการทำประกันภัยการเดินทางกับบริษัทที่มีชื่อเสียง และควรตรวจสอบก่อนว่าคุณมีสิทธิ์ได้รับความคุ้มครองอุบัติเหตุ จากบริษัทบัตรเครดิตหรือกรมธรรม์อื่นๆ ที่ถือครองไว้แล้วหรือยัง ถ้ายังไม่มี ก็นับว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องจัดการให้แล้วเสร็จก่อนออกเดินทาง เพราะนักเดินทางสูงวัยจะมีความเสี่ยงกับการพลัดตกหกล้ม หรือเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ได้ ดังนั้น เพื่อความอุ่นใจตลอดทริป จึงควรทำประกันการเดินทางซึ่งจะให้ความคุ้มครองครอบคลุมปัญหาจุกจิกที่อาจจะ เกิดขึ้น เช่น บัตรเครดิตหาย, เกิดปัญหาในการจองเที่ยวบินหรือโรงแรม, พลาดการต่อเที่ยวบิน หรือกระเป๋าเดินทางสูญหาย เป็นต้น

2. ใส่ใจเรื่องอาหารการกิน

เมื่อคนเราอายุมากขึ้นก็เป็นเรื่องธรรมดาที่อาจจะมีโรคภัยไข้เจ็บมาเยี่ยมเยือน จึงต้องมีการใช้ยารักษาโรคประจำตัวเป็นประจำ ดังนั้นจึงควรเลือกอาหารที่ตัวคุณเองรู้ดีว่าเหมาะสมกับคุณมากที่สุด เพื่อเป็นการป้องกันผลเสียที่อาจเกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ ก็หมายความว่าคุณยังสามารถทดลองลิ้มรสอาหารท้องถิ่นเพื่อเป็นการเปิด ประสบการณ์การท่องเที่ยวได้อยู่ แต่หากไม่มั่นใจจริงๆ ก็ขอให้เลือกรับประทานสิ่งที่คุณเคยลองมาแล้ว และก็ถูกใจในรสชาติเอาไว้เป็นหลัก บางครั้งคุณอาจรู้สึกกระหายน้ำมากขึ้นเมื่ออยู่ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว จึงควรดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่มากเพียงพอ ให้พร้อมออกเดินทางในทุกๆวัน

3. บอกคนใกล้ตัวให้รับรู้ความเคลื่อนไหว

นักท่องเที่ยวสูงวัยควรแจ้งให้ผู้อื่น เช่น พนักงานโรงแรม ทราบถึงตารางการท่องเที่ยวในแต่ละวันเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาออกไปท่องเที่ยวตามลำพัง และควรแจ้งญาติมิตรที่ไม่ได้เดินทางมาด้วยให้รับรู้ถึงแผนการเดินทางในแต่ละ วันของคุณ การมีโทรศัพท์มือถือพร้อมซิมการ์ดของแต่ละประเทศเตรียมไว้ก็เป็นไอเดียที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะคุณจะสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือต่างๆ ได้ในทุกสถานการณ์ฉุกเฉิน

4. ทำตัวให้ดูปกติธรรมดามากที่สุด

แน่นอนว่าคนเราชอบการแต่งตัวให้ดูดีมีสไตล์เวลาเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ แต่การแต่งกายที่ดูสะดุดตามากเกินไป เช่น การประโคมใส่เครื่องประดับราคาแพง และการพกพาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รุ่นล่าสุด อาจเป็นที่ล่อตาล่อใจพวกมิจฉาชีพได้ นี่รวมถึงการพกพาเงินสดเช่นกัน ดังนั้นหากคุณพักอยู่ในสถานที่ที่ง่ายต่อการหาตู้กดเงินสด หรือเลือกโปรแกรมการเข้าพักในโรงแรมแบบออลอินคลูซีฟที่รวมบริการทุกสิ่งเอา ไว้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแล้ว การพกเงินสดจำนวนมากๆ ติดตัวก็ไม่ใช่เรื่องจำเป็นอีกต่อไป

5. เลือกที่พักอย่างชาญฉลาด อย่าเห็นแก่ดีลพิเศษ

เพราะ “ราคา” ไม่ใช่ทุกอย่าง สิ่งสำคัญที่สุดคือสถานที่ตั้งและชื่อเสียงที่น่าไว้วางใจของโรงแรมหรือ รีสอร์ทที่คุณเลือกใช้บริการ เพราะที่พักคือปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง ที่เป็นตัวกำหนดว่าทริปวันหยุดของคุณจะจบลงด้วยความประทับใจหรือความผิดหวัง คุณอาจได้ยินข่าวสารโปรโมชั่นและรับทราบดีลพิเศษสุดยั่วยวนใจจากบริษัทนำ เที่ยวหรือจากเว็บไซต์ต่างๆ มากมาย แต่สุดท้าย การเลือกแบรนด์โรงแรมระดับนานาชาติที่มีชื่อเสียงในด้านการให้บริการและมอบ ความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า จะช่วยขจัดสารพัดปัญหาชวนปวดหัวระหว่างการพักผ่อนได้ดีที่สุด

เดวิด อาร์ กู้ด รองประธานฝ่ายปฏิบัติการ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา กล่าวว่า “ปัจจุบัน นักท่องเที่ยววัยเกษียณหรือสูงอายุนั้นมีทางเลือกที่น่าสนใจมากมายในการออกไปเดินทางท่องโลก ที่เซ็นทาราเอง ก็มีโรงแรมและรีสอร์ทหลายต่อหลายแห่ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่เหมาะและพร้อมต้อนรับผู้สูงวัยที่ยังมีใจรักในการเดินทางทุกท่านให้มาเลือกใช้บริการกับเรา”

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

อัตราค่าบริการขนส่งพัสดุไปรษณีย์ไทย ยืนยันอัตรานี้ไม่เปลี่ยนแปลง

อัตราค่าบริการขนส่งพัสดุไปรษณีย์ไทย อัพเดทล่าสุด ยืนยันอัตรานี้ไม่เปลี่ยนแปลง

Apple iPhone 7 - Apple iPhone 7 Plus

สเปค iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาแล้ว Apple เปิดตัว 9 กันยายน 2559