, ,

#HowtoPerfect! เคล็ดลับความสวย เสริมจมูกอย่างไรให้ปลอดภัย เสริมดั้งโด่งเลี่ยงภัย ‘จมูกทะลุ’

การทำศัลยกรรมความงามที่นิยมเป็นอันดับต้นๆ หนีไม่พ้นการปรับและแก้ไขโครงสร้างส่วนต่างๆ ของใบหน้าให้งดงาม ซึ่งประกอบไปด้วย รูปโครงหน้า คิ้ว ตา ปาก และจมูก

เพราะความสวย คือ โอกาส เมื่อสาวๆ อยากสวย หากธรรมชาติให้มาไม่ได้ดั่งใจ จึงต้องใช้บริการ “การทำศัลยกรรมความงาม” เข้ามาช่วย จะให้สวยเป๊ะตามเทรนด์แบบสาวเกาหลี ศัลยกรรมก็ช่วยได้ และการทำศัลยกรรมความงามที่นิยมเป็นอันดับต้นๆ หนีไม่พ้นการปรับและแก้ไขโครงสร้างส่วนต่างๆ ของใบหน้าให้งดงาม ซึ่งประกอบไปด้วย รูปโครงหน้า คิ้ว ตา ปาก และจมูก

beautiful-face-woman-portrait-photography

หากพูดถึงเรื่องการทำศัลยกรรม เทรนด์หนึ่งที่สาวไทยนิยมทำกันมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น “การทำศัลยกรรมจมูก” จมูกเป็นส่วนสำคัญของใบหน้าที่ทำให้ใบหน้าดูสวยโดดเด่น จึงทำให้จมูกกลายเป็นอวัยวะอันดับต้นๆ ที่ผู้คนนิยมเสริมสวยกัน เพื่อทำให้ใบหน้าดูโดดเด่นเสริมความมั่นใจให้กับสาวๆ และหนุ่มๆ อย่างแพร่หลาย โดยในปัจจุบันนั้นมีสถานเสริมความงามมากมายที่ให้บริการเสริมจมูกด้วยวิธีและเทคนิคต่างๆ แตกต่างกันออกไป แต่ทว่าในการเสริมจมูกนั้นเราไม่ควรจะพิจารณาเพียงแค่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว หากแต่จำเป็นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและผลข้างเคียงในระยะยาวอีกด้วย วันนี้เราจะมาคุยกับ นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งโรงพยาบาลบางมด ถึงลักษณะอาการ “จมูกทะลุ” และผลข้างเคียงจากการเสริมจมูก รวมถึงวิธีการเสริมจมูกอย่างปลอดภัยให้สวยเป๊ะได้นานกัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ “จมูกทะลุ”

1. เสริมจมูกสูงเกินโครงสร้าง

สำหรับปัญหา “จมูกทะลุ” นั้น เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยสำหรับผู้ที่ทำจมูกครับ สาเหตุหลักๆนั้น เกิดขึ้นเนื่องมาจากการเสริมจมูกที่ไม่พอดีกับโครงสร้างของคนไข้ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบริเวณปลายจมูกเนื่องจากเป็นส่วนที่เป็นกระดูกอ่อนสามารถรองรับน้ำหนักได้น้อยกว่าบริเวณสันจมูก สามารถเกิดกับคนไข้ที่มีเนื้อปลายจมูกน้อยแต่ทำทรงจมูกที่สูงมากเกินไปเกินโครงสร้างจมูกที่คนไข้รับได้เมื่อนานไปตัวซิลิโคนจะกดให้เนื้อจมูกบริเวณปลายจมูกนั้นบางลงจนเกิดอาการ “จมูกทะลุ” ได้ในที่สุด

2. เกิดการอักเสบติดเชื้อ

อีกสาเหตุหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดอาการ “จมูกทะลุ” ได้ก็คือ การอักเสบติดเชื้อ ทำให้จมูกเป็นแผล เนื้อเยื่อจมูกบริเวณนั้นบางลง จึงทำให้ซิลิโคนที่เสริมมาสามารถทะลุออกมาได้

3. เทคนิคการผ่าตัด

การผ่าตัดใส่ซิลิโคนที่ไม่พอดี ตลอดจนรูปทรงซิลิโคนที่ใส่เข้าไปเพื่อเสริมจมูก หากซิลิโคนมีการเคลื่อน หรือซิลิโคนสั้นเกินไปไม่พอดีกับทรงจมูก ไม่ว่าจะเป็นซิลิโคนอ่อน หรือซิลิโคนแข็ง ก็สามารถทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวลงมามีโอกาสไหลลงมาที่ปลาย จนทำให้จมูกทะลุได้เช่นกันครับ

ข้อสังเกตสัญญาณเตือนอาการ “จมูกทะลุ” อาการจมูกทะลุสามารถสังเกตหลักๆ ได้ 2 คือ

1. เนื้อจมูกบางลง

เป็นสัญญาณเตือนของอาการจมูกทะลุ สามารถสังเกตได้ที่บริเวณปลายจมูกจะใส สามารถคลำได้เป็นร่อง หรือเห็นขอบของซิลิโคนบริเวณปลายจมูก หรือมีอาการไวต่อความรู้สึกมากกว่าปกติดบริเวณปลายจมูก กดแล้วเจ็บ เป็นต้น

2. อักเสบและติดเชื้อ

การอักเสบและติดเชื้อทำให้เนื้อเยื่อที่บริเวณจมูกบางลงได้ จมูกจะมีอาการบวมแดง หรือมีน้ำเหลืองไหลมาจากแผล และเมื่อติดเชื้อนานไปจึงมีโอกาสที่ซิลิโคนที่เสริมเกิดการเคลื่อนตัวและทะลุออกมาได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์โดยด่วนครับ

อันตรายจากอาการ “จมูกทะลุ”

อาการจมูกทะลุนั้น ค่อนข้างอันตรายมากครับถ้าปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษา เนื่องจากสามารถเกิดอาการแทรกซ้อนได้เพราะอาการจมูกทะลุ นำไปสู่การอักเสบติดเชื้อในโพรงจมูก เชื้อโรคต่างๆ จากภายนอกจะสามารถเข้าไปในโพรงจมูกได้มากขึ้นทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ เมื่อเป็นมากๆ เข้าก็สามารถติดเชื้อเข้ากระแสเลือดได้ครับ จึงควรรีบรักษาให้ทันท่วงที ไม่ควรปล่อยเอาไว้นานครับ

นอกจากนี้ อาการจมูกทะลุ สามารถทำให้จมูกปิดเบี๊ยวเสียรูปทรง ยากต่อการแก้ไขเมื่อปล่อยทิ้งไว้นานโอกาสที่จะแก้ไขให้กลับมาเหมือนเดิมก็จะยิ่งยากขึ้นครับ

วิธีดูแลและรักษาอาการ “จมูกทะลุ”

ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเมื่อพบว่ามีอาการจมูกทะลุครับ โดยในเบื้องต้นอาจทานยาแก้อักเสบเพื่อลดการอาการบวมหรืออักเสบบริเวณจมูก ทั้งนี้ในการรักษานั้นจะขึ้นอยู่กับลักษณะอาการของแต่ละคนว่ามีอาการอักเสบมากน้อยขนาดไหน หากจมูกมีการอักเสบติดเชื้อ จำเป็นต้องนำซิลิโคนที่เสริมออกและพักไว้ 3-6 เดือน เพื่อรักษาอาการอักเสบติดเชื้อให้หายขาดก่อนการเสริมใหม่ แต่ในกรณีที่จมูกไม่มีอาการอักเสบติดเชื้อก็สามารถเปลี่ยนใส่ซิลิโคนที่เหมาะสมกับโครงสร้างจมูกได้ทันที

dr-thananchai

เสริมจมูกอย่างไรให้ปลอดภัย

สิ่งสำคัญที่สุดของการทำศัลยกรรมก็คือเรื่องของความปลอดภัย ตั้งแต่ความสะอาดได้มาตรฐานของคลินิก/สถานพยาบาล โรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ชนิด และวัตถุที่ใช้เสริมจมูก นอกจากนี้ในเรื่องของความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของแพทย์ที่ทำการเสริมจมูกก็สำคัญไม่แพ้กัน ที่จะต้องเป็นผู้วิเคราะห์ถึงความเหมาะสมในการเสริมจมูกของคนไข้นั้นๆ ซึ่งผมแนะนำว่าควรจะเสริมให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด และเสริมในระดับที่เหมาะกับโครงสร้างของเราเพื่อความปลอดภัยมากที่สุด.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

T Station Bar & Restaurant

#MeatLover! T Station ร้านอร่อย สวรรค์สำหรับคนรักเนื้อ

Wang Sicong's pet dog Keke is a Weibo star

#iPhone7! จะอวดอะไรกันนักหนา ที่บ้านซื้อ iPhone 7 ให้หมาใช้ตั้ง 8 เครื่อง