, ,

กระแส “Ice Bucket Challenge” ช่วยหาทุนวิจัยจนค้นพบยีนต้นเหตุโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS)

ไอซ์ บัคเก็ต แชลเลนจ์ (Ice Bucket Challenge) หรือคำท้าให้เอาถังใส่น้ำแข็งราดหัวแล้วส่งต่อคำท้าทางโซเชียลมีเดีย ได้เงินบริจาคช่วยนักวิจัยพบยีน NEK1 สาเหตุ ALS

กระแสไอซ์ บัคเก็ต แชลเลนจ์ (Ice Bucket Challenge) หรือคำท้าให้เอาถังใส่น้ำแข็งราดหัวที่โด่งดังเมื่อราวสองปีก่อน ได้เงินบริจาครวม 115 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ช่วยให้นักวิจัยสามารถค้นพบยีน NEK1 สาเหตุของโรค ALS

Bill Gates Ice Bucket Challenge

กระแสคำท้าให้เอาถังใส่น้ำแข็งราดหัว ไอซ์ บัคเก็ต แชลเลนจ์ (Ice Bucket Challenge) ไม่ใช่เพียงเรื่องเล่นกันสนุกๆ เท่านั้น เพราะสมาคมโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ได้แจ้งว่า เงินบริจาคที่ได้จากการส่งต่อคำท้าทางโซเชียลมีเดียรวม 115 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งได้นำไปสนับสนุนโครงการวิจัยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงถึง 6 โครงการ ล่าสุด ช่วยให้นักวิจัยสามารถค้นพบยีนชื่อ NEK1 ที่เป็นสาเหตุของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ดังกล่าวแล้ว ผลการวิจัยดังกล่าวตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Nature Genetics โดยเป็นการศึกษาโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมครั้งใหญ่ที่สุดของโลก โดยนักวิจัย 80 คน ใน 11 ประเทศช่วยกันรวบรวมและวิเคราะห์ตัวอย่างยีนที่อาจเป็นสาเหตุของโรคดังกล่าวให้ได้มากที่สุดจากครอบครัวที่มีประวัติผู้ป่วย จนสามารถบ่งชี้ได้ว่า ยีน NEK1 เป็นยีนที่มีบทบาทในการทำให้เกิดโรคนี้ ซึ่งจะนำไปสู่การหาวิธีรักษาโรคด้วยการบำบัดทางพันธุกรรมต่อไป

Rita Ora was soaked with freezing cold water on the streets of New York

ก่อนหน้านี้ มีผู้คนทั่วโลกถึง 17 ล้านคน ที่รับคำท้า ไอซ์ บัคเก็ต แชลเลนจ์ (Ice Bucket Challenge) โดยทั้งหมดโพสต์ภาพวิดีโอขณะเอาถังน้ำแข็งราดใส่หัวตนเองลงในเฟซบุ๊ก และมีผู้เข้าชมวิดีโอเหล่านี้ถึง 440 ล้านคน

ส่งไลน์ให้เพื่อนคุณด้วยนะ!
  •  

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...