,

ไอโซบาร์ ตู้เย็นเคลื่อนที่แบบสะพายหลัง

ไอโซบาร์ ตู้เย็นเคลื่อนที่ สะพายหลัง สามารถรักษาอุณหภูมิภายในให้อยู่ที่ระดับ 2-8 องศาเซลเซียสได้นาน 30 วัน

ไอโซบาร์ ตู้เย็นเคลื่อนที่แบบสะพายหลัง เย็น 2-8 องศาเซลเซียส ใช้ขนส่งเวชภัณฑ์ รักษาเนื้อเยื่อ และอวัยวะเพื่อใช้ทางการแพทย์ คว้ารางวัล เจมส์ ไดสัน อวอร์ด

isobar-cooling-tank

ไอโซบาร์ ตู้เย็นเคลื่อนที่ สะพายหลัง สามารถรักษาอุณหภูมิภายในให้อยู่ที่ระดับ 2-8 องศาเซลเซียสได้นาน 30 วัน ทำงานโดยอาศัยการให้ความร้อนกับแอมโมเนียเหลวกับน้ำ เพื่อให้กลายเป็นไอ ก่อนที่จะถูกส่งต่อไปยังช่องเก็บวัคซีนหลักเพื่อทำความเย็น ผลงานนี้คิดค้นโดย วิลล์ บรอดเวย์ หนุ่มวัย 22 ปี จบการศึกษาด้านการออกแบบอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี จากมหาวิทยาลัยลัฟโบโร ประเทศอังกฤษ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากการเดินทางมาท่องเที่ยวในกัมพูชา และหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยคิดค้นและพัฒนาไอโซบาร์มานับตั้งแต่ปี 2012 จนประสบผลสำเร็จ เขาเชื่อว่า “ไอโซบาร์” จะสามารถช่วยแก้ปัญหาการขนส่งเวชภัณฑ์ วัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ไปยังพื้นที่ชนบทห่างไกล ซึ่งยังไม่มีไฟฟ้าใช้กับอุปกรณ์ทำความเย็นหรือตู้เย็นทั่วๆ ไป เพื่อเก็บรักษาเวชภัณฑ์เหล่านั้นไม่ให้เสื่อมประสิทธิภาพจนใช้ไม่ได้ ซึ่งนับเป็นการช่วยชีวิตคนในพื้นที่ชนบทชนบทเหล่านั้นได้มากมายด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ บรอดเวย์ยืนยันว่า เขายังไม่มีแนวคิดจะผลิตตู้เย็นเคลื่อนที่นี้ออกขายในเชิงพาณิชย์ แต่ต้องการใช้เวลาในการพัฒนาระบบเดียวกันนี้สำหรับรักษาอุณหภูมิเพื่อเก็บรักษาเนื้อเยื่อและอวัยวะเพื่อใช้ทางการแพทย์ต่อไป

ไอโซบาร์ คว้ารางวัล “เจมส์ ไดสัน อวอร์ด” ประจำปี 2016 นี้ รางวัลนี้เป็นรางวัลที่มอบให้กับผลงานการคิดค้นของนิสิตนักศึกษาทั่วโลก ที่มีผลงานการออกแบบง่ายๆ แต่มีประโยชน์และแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Buddha Red Cross

‘พระพุทธสัฏฐิสิริวัสสมงคล’ พระพุทธรูปนาคปรกปางมารวิชัยจัดสร้างโดยสภากาชาดไทย

Tory Burch Fall 2016 Ready-to-Wear Collection

#ToryBurch! Tory Burch Fall/Winter 2016 Ready-to-Wear Collection