,

เที่ยว ‘เกาะนางยวน’ (Koh Nang Yuan) กับความเป็น 9 ที่สุดของ ‘เกาะนางยวน’

‘เกาะนางยวน’ (Koh Nang Yuan) เป็นเกาะหนึ่งในเกาะที่มีกว่าร้อยเกาะของจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นเกาะที่สวยและพิเศษที่สุดเกาะหนึ่งในท้องทะเลอ่าวไทย

เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) คือหนึ่งในเกาะที่เป็นสุดยอดทัศนียภาพของท้องทะเลแดนใต้ที่มีธรรมชาติที่บริสุทธิ์ และมีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นเกาะที่สวยและพิเศษที่สุดเกาะหนึ่งในท้องทะเลอ่าวไทย

เกาะนางยวน นางยวน ไอซ์แลนด์ ไดฟ์ รีสอร์ท Nangyuan Island Dive Resort

ทะเลฝั่งอ่าวไทยเป็นอีกจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าเกาะแก่งในท้องทะเลนั้นจะอยู่ห่างไกลฝั่งแค่ไหน นักท่องเที่ยวยังดั้นด้นไปเยือน เพื่อสัมผัสธรรมชาติที่บริสุทธิ์ และหนึ่งในเกาะที่มีชื่อเสียง นั่นคือ ‘เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า โดยห่างกันเพียงแค่ 480 เมตร มีระยะทางห่างจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี 110 กิโลเมตร และมีระยะทางห่างจากจังหวัดชุมพรเพียง 74 กิโลเมตร เสน่ห์ของเกาะนางยวน ถูกร่ำลือว่าเป็นเกาะที่สวยและพิเศษที่สุดในอ่าวไทย

เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) เป็นเกาะหนึ่งในเกาะที่มีกว่าร้อยเกาะของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ปลายของเกาะเต่า จนเคยถูกเรียกว่า เกาะหางเต่า โดย ‘เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) เป็นสมบัติของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ปัจจุบันถูกเช่าและดำเนินการโดย ‘นางยวน ไอซ์แลนด์ ไดว์ รีสอร์ท‘ (Nangyuan Island Dive Resort)

เกาะนางยวน นางยวน ไอซ์แลนด์ ไดฟ์ รีสอร์ท Nangyuan Island Dive Resort

เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาก เนื่องจากที่นี่มีความเป็นธรรมชาติโดยแท้จริง ไร้การการปรุงแต่ง จนติดอันดับ ‘10 สุดยอดเกาะที่มีทัศนียภาพสวยที่สุดของโลก‘ นอกจากนั้น ความงามของใต้ท้องทะเลสำหรับคนรักการดำน้ำยังไม่ทำให้ผิดหวัง รอบเกาะนางยวนและเกาะเต่า มีจุดดำน้ำทั้งใกล้และไกลถึง 18 จุด

ความเป็น 9 ที่สุดของ ‘เกาะนางยวน’ (Koh Nang Yuan)

1. ‘เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) ประกอบด้วยเกาะเล็กๆ 3 เกาะเชื่อมเข้าหากันด้วยสันทรายสีขาว ตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าใส ทำให้ที่นี่กลายเป็นอ่าวส่วนตัวถึง 3 อ่าวเชื่อมต่อด้วยหาดทรายสีขาวสวยงาม ไม่มีที่ไหนเหมือนในเมืองไทย ทัศนียภาพนี้ได้กลายเป็นปกหนังสือท่องเที่ยวหลายๆ เล่ม ทั้งของไทยและต่างประเทศ รวมถึงเกาะนางยวนยังติดอันดับ 1 ใน 10 เกาะที่มีทัศนียภาพสวยที่สุดของโลกมาแล้ว ซึ่งจะต้องเดินขึ้นไปบนจุดชมวิวของภูเขาลูกหนึ่ง ก็จะมองเห็นทั้ง 3 หาดเชื่อมโยงถึงกัน

2. จุดขายของ ‘เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) คือ ธรรมชาติที่สวยงามน้ำใสแจ๋ว จนเห็นฝูงปลาและปะการัง น้ำไล่สีเล่นระดับ ตั้งแต่เขียวอ่อนแบบเทอร์คอยซ์ เขียวมรกต ฟ้าอ่อน ไล่ไปเรื่อยๆ จนถึงฟ้าเข้ม แล้วเข้าสู่โทนน้ำเงิน ไปจนถึงน้ำเงินเข้ม ชวนเป็นเสน่ห์ที่น่าหลงใหลมาก น้ำทะเลจะค่อยๆ ไล่ระดับความตื้นไปเรื่อยๆ แบบพอเหมาะ เด็กๆ สามารถเล่นน้ำได้อย่างที่พ่อแม่สบายใจ นอกจากสัตว์ทะเลที่ยังมีมากมายตามธรรมชาติที่ไม่ลดน้อยลงแล้ว บนเขาลูกต่างๆ ก็จะเห็นปูไก่ ตัวขนาดใหญ่ เดินอยู่ตามรายทาง ซึ่งเราเคยไปตามหาที่ ‘เกาะตาชัย‘ มาแล้วแต่ไม่พบ แต่ที่นี่ชุกชุมมาก แสดงถึงสภาพแวดล้อมที่ยังสมบูรณ์ สะอาดบริสุทธิ์

3. แท่งหินธรรมชาติขนาดใหญ่รายล้อมรอบ ‘เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) เหมือนราวกับถูกนำมาตั้งวาง แต่นี่คือประติมากรรมธรรมชาติที่ลงตัวที่สุด และยังช่วยเป็นกำแพงธรรมชาติป้องกันพายุหรือป้องกันการพังถล่มของชั้นดินและทรายได้อย่างมหัศจรรย์มาก

4.ทะเลรอบๆ ‘เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการัง แทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีปะการังมากมายขนาดนี้ นอกจากปะการังน้ำตื้นที่มองเห็นได้ชัดเจนแล้ว หากเดินที่ชายหาดจะพบว่า นั่นคือ เศษซากของปะการังทั้งหมด มากมายเหลือคณานับเลยทีเดียว ทำให้หาดทรายเห็นสีขาวสวยแบบสีคอฟฟี่เมทเลยทีเดียว

5. ‘เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) เป็นเกาะที่มีนักท่องเที่ยวขึ้นเกาะแบบวันเดย์ทริปมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย แต่ละวันจะเห็นนักท่องเที่ยวขึ้นมาชื่นชมธรรมชาตินับพัน ถือเป็นอีกไข่มุกกลางอ่าวไทย แม้คนจะเยอะแต่ด้วยการบริหารจัดการที่ดี ทำให้สามารถอนุรักษ์สภาพแวดล้อมให้คงความงามเช่นเดิม

6. ‘เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) รักษาธรรมชาติระดับสุดยอด โดยทางรีสอร์ทได้กำหนดข้อห้ามไม่ให้มีการทำลายหินธรรมชาติ และขอร้องให้นักท่องเที่ยวไม่ให้นำผลิตภัณฑ์พลาสติก ขวดพลาสติก หรือกระป๋องต่างๆ รวมถึงตีนกบขึ้นมาบนเกาะ ตลอดจนไม่ให้นำปะการัง เม็ดทรายหรือหอยชนิดต่างๆ ที่มีอยู่ออกไปจากเกาะ เพื่อให้ทุกคนได้ชื่นชมกันนานๆ รวมถึงกำหนดไม่ให้ปูผ้าที่ชายหาด เพื่อไม่ให้มีเศษทรายติดออกไปกับผ้านั่นเอง

7. ‘เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) 1 เกาะ 1 รีสอร์ท กับรีสอร์ทที่แสนอบอุ่นแนบชิดธรรมชาติ ‘นางยวน ไอซ์แลนด์ ไดว์ รีสอร์ท‘ (Nangyuan Island Dive Resort) มีห้องอาหารแห่งเดียวติดชายหาดและกลุ่มโขดหิน อาหารซีฟู้ดอร่อยๆ มีไดฟ์ชอป บีชบาร์ และไม่มีถนน ไม่มีรถ ไม่มีแม่ค้าพ่อค้ามาขายของรบกวนการพักผ่อน ทำให้สามารถนั่งชิลด์ ชื่นชมบรรยากาศสวยๆ ยามพระอาทิตย์ตก สุดแสนโรแมนติก เหมาะกับการได้พักผ่อนกับคนรักและครอบครัว ยิ่งหากได้พาคนรักขึ้นไปชมวิวของ 3 อ่าวเหนือโขดหินด้วยกัน เป็นอะไรที่ไม่มีวันลืม

8. ‘เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) เป็นสุดยอดแห่งที่เรียนดำน้ำ เพราะอุดมด้วยปะการังและปลาสวยงามหลากหลายชนิด สามารถเรียนดำน้ำอย่างถูกหลักมาตรฐานสากลกับ อีซี่ ไดเวอร์ส (Nangyuan Easy Divers) หรือจะเล่นกีฬาทางน้ำอื่นๆทั้ง พายเรือคายัครอบเกาะ นอนอาบแดด ทัวร์ดำน้ำรอบเกาะ ซึ่งเกาะนางยวนและเกาะเต่าถือเป็นสุดยอดแห่งการเรียนดำน้ำของท้องทะเลอ่าวไทย

9. การเดินทางสู่ ‘เกาะนางยวน‘ (Koh Nang Yuan) ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีเรือเร็วคาตามารันของ บริษัท ลมพระยา ไฮสปีด เฟอร์รี่ (Lomprayah High Speed Catamaran) ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกับ ‘นางยวน ไอซ์แลนด์ ไดว์ รีสอร์ท‘ (Nangyuan Island Dive Resort) ขนส่งผู้โดยสารจากชายฝั่งชุมพรสู่ เกาะนางยวน, เกาะเต่า, เกาะพะงัน, และเกาะสมุย ซึ่งมีความรวดเร็ว และขนส่งผู้โดยสารได้ครั้งละหลายร้อยคน เช่น การเดินทางจากชายฝั่งชุมพรถึงเกาะนางยวนก็ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น มีความสะดวกสบาย เพราะมีเครื่องปรับอากาศ เครื่องดื่ม ขนม ห้องสุขาไว้บริการ ตลอดจนมีภาพยนตร์ฉายให้ชม มีที่นั่งแบบในร่มหรือกลางแจ้งบนชั้นดาดฟ้า

เกาะนางยวน นางยวน ไอซ์แลนด์ ไดฟ์ รีสอร์ท Nangyuan Island Dive Resort

ที่สำคัญเรือยังสามารถวิ่งในหน้ามรสุมได้สบายหายห่วง หรือจะเลือกเดินทางโดยขึ้นรถโดยสารของลมพระยาจากกรุงเทพฯ ย่านบางลำพู ไปยังชุมพรที่ท่าเรือทุ่งมะขามก็ได้ ณ วันนี้ เสน่ห์ของเกาะนางยวนยังไม่เปลี่ยนแปลง น้ำสีมรกตที่ใสแจ๋วจนมองเห็นตัวปลา เปลือกหอย และปะการังที่อยู่ใต้น้ำอย่างชัดเจน ซึ่งรวมถึงบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว อากาศสดชื่น มีทั้งความเขียวชอุ่มของภูเขารายรอบ และความงามของท้องทะเลมาบรรจบกันฤดูกาลท่องเที่ยวของเกาะนางยวน จะเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม-ตุลาคม ของทุกปี โดยหน้ามรสุมคือเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ซึ่งอาจมีคลื่นลมบ้าง แต่ก็ยังท่องเที่ยวได้ แต่คงต้องจองล่วงหน้ากันสักหน่อย เพราะรีสอร์ทที่นี่ฮอตมาก.

Photo : tourismthailand.org (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) | Thailand Accommodation

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

World Thrift Day Omsin Piggy Bank Government Savings Bank

ธนาคารออมสินแจกกระปุกในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ 70 ปี ใน ‘วันออมแห่งชาติ’

Microsoft Surface Studio Desktop Computer

#SurfaceStudio! Microsoft Surface Studio คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปจาก Microsoft ทัชสกรีนบางเฉียบ 12.5 มม.