,

เตือน! หน้าฝนนี้ระวัง ‘โรคฉี่หนู’ โดยเฉพาะคนชอบกระดกกระป๋อง ‘เบียร์’

สาธารณสุข เตือนประชาชนในช่วงในฤดูฝน มีความเสี่ยงป่วยจากโรคฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) ได้ง่าย

เตือนภัยหน้าฝน ระวังเชื้อโรคฉี่หนู โดยเฉพาะหน้าฝน ปีนี้พบผู้ป่วยทั่วประเทศแล้วกว่า 600 ราย เสียชีวิต 14 ราย เตือนผู้ที่นิยมดื่มเครื่องดื่มกระป๋อง ทั้งเบียร์ กาแฟ น้ำอัดลม แบบกระดกยกดื่ม เสี่ยงสูง

Beverage Cans

สาธารณสุข เตือนประชาชนในช่วงในฤดูฝน มีความเสี่ยงป่วยจากโรคฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) ได้ง่าย เนื่องจากบรรดาหนูๆ ทั้งหลาย อาทิ หนูป่า หนูนา หนูท่อ หรือแม้แต่หนูบ้าน ซึ่งเป็นพาหะสำคัญของโรคฉี่หนูนี้ จะหนีน้ำเข้ามาอาศัยอยู่ตามอาคารบ้านเรือน รวมทั้งสำนักงานต่างๆ เชื้อโรคนี้จะอยู่ในฉี่ของหนูที่ติดเชื้อได้เป็นเวลานานหลายเดือน ก่อนที่จะแพร่เชื้อโรคมาสู่คน

เชื้อโรคฉี่หนูสามารถเข้าสู่ร่างกายคนได้ 2 ทางคือ ทางปาก จากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อฉี่หนูเข้าไป และเข้าทางรอยถลอกของผิวหนัง บาดแผล เยื่อบุในปาก หรือตา แม้แต่ผิวหนังปกติที่ไม่มีบาดแผลเชื้อโรคก็สามารถผ่านเข้าไปได้เช่นกัน หากแช่น้ำที่มีเชื้อโรคฉี่หนูปนเปื้อนเป็นเวลานาน

สำหรับอาการของโรคฉี่หนู จะเริ่มจากมีไข้สูงทันทีทันใด ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะที่น่องและโคนขาจะปวดมาก คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เบื่ออาหาร เป็นต้น หากมีอาการที่กล่าวมา ขอให้รีบไปพบแพทย์  แจ้งประวัติการเดินลุยน้ำให้แพทย์ทราบด้วย เพื่อการรักษาได้อย่างถูกต้องรวดเร็ว เพราะหากรักษาล่าช้า อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน ไตวาย ตับวาย เลือดออกในปอด ทำให้เสียชีวิตได้

การป้องกันโรคฉี่หนู สามารถทำได้ด้วยการ 1. กำจัดหนู ดูแลความสะอาดบ้านเรือน อาคารสำนักงาน โต๊ะทำงาน โต๊ะอาหารไม่ให้เป็นแหล่งอาศัยของหนู กำจัดเศษอาหารให้ถูกวิธี เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งดำรงชีวิตของหนู ถังที่ใช้ใส่ขยะเปียกจะต้องมีฝาปิดมิดชิด หากพบว่ามีหนู ควรใช้อุปกรณ์ดักหนูและกำจัดทิ้ง 2. ลดการสัมผัสเชื้อ โดยหลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำ ย่ำโคลนด้วยเท้าเปล่า หากมีความจำเป็น ขอให้ใส่รองเท้าอาจเป็นบูทยางหรือมีพื้นหนา เพื่อป้องกันการเกิดบาดแผลจากของมีคม โดยเฉพาะผู้ที่มีบาดแผลหรือมีแค่รอยขีดข่วนตามผิวหนัง ต้องระมัดระวังอย่าให้แผลถูกน้ำ หลังจากขึ้นจากน้ำให้อาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาด

สาธารณสุขยังเตือนกลุ่มเสี่ยง คือ ผู้นิยมดื่มเครื่องดื่มกระป๋องที่เปิดฝาแล้วเทน้ำใส่ปากโดยตรง ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือน้ำหวานต่างๆ จะมีความเสี่ยงได้รับเชื้อโรคฉี่หนู เนื่องจากลักษณะของการเก็บเครื่องดื่มโดยทั่วไป จะวางกระป๋องในแนวตั้ง ฝาเปิดจะอยู่ด้านบนอยู่แล้วหากเก็บไม่มิดชิด อาจมีหนูไปฉี่รดบนฝากระป๋องไว้ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ล้างฝากระป๋องให้สะอาดก่อนเปิดทุกครั้ง.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

S1 NO. 1 STYLE Audition Minami Kojima

🎬 #JAVAV! S1 NO. 1 STYLE รับสมัครพระเอกหนัง AV เล่นคู่ ‘มินามิ โคจิมะ’

เรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์

สุดวิจิตร! เรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์ เฉลิมพระเกียรติในหลวงครองราชย์ 70 ปี