, , ,

ตามหากันจนเจอ! ‘นิ้งหน่อง’ ช้างไทยแสนรู้ ช่วยเด็กน้อย Amber Owen ชาวอังกฤษรอดสินามึ ปี 2547

ช้างไทยฮีโร่ ‘นิ้งหน่อง’ ช่วยชีวิตเด็กอังกฤษจากสึนามิเมื่อปี 2004 ถูกนำไปสร้างเป็นละครเวทีเรื่อง ‘Running Wild’ เปิดแสดงที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

นิ้งหน่อง‘ ช้างไทยฮีโร่เคยช่วยเด็กสาวชาวอังกฤษ ‘Amber Owen‘ รอดชีวิตจากเหตุสึนามิที่ จ.ภูเก็ต เมื่อ 12 ปีก่อน หลังเจ้าช้างน้อยพาเธอวิ่งไปอยู่ในพื้นที่สูงและแอบด้านหลังกำแพงจนตัวเธอปลอดภัยจากคลื่นสึนามิ และเดินทางกลับอังกฤษไป ถูกนำไปสร้างเป็นละครเวทีเรื่อง ‘Running Wild‘ เปิดแสดงที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

Ning Nong the elephant saved Amber Owen from the tsunami
Amber Owen on Ning Nong the four year old elephant.
Image taken in Phuket, Thailand in December 2004 just before the Boxing Day tsunami.
Credit Owen family picture
Image via Sam Miles – Alpha Contracts Leasing Ltd

Michael Morpurgo นักเขียนชื่อดังเจ้าของผลงานนวนิยายเรื่อง ‘War Horse‘ ได้นำเรื่องราวสุดประทับใจนี้ไปสร้างเป็นละครเวทีเรื่อง ‘Running Wild‘ เปิดแสดงที่โรงละคร ‘Regent’s Park Open Air Theatre‘ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งบทของเรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2547 สาวน้อยชาวอังกฤษ ‘Amber Owen‘ ขณะนั้นอายุ 8 ขวบ ได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตกับครอบครัว ทุกๆ วัน ‘Amber Owen‘ จะเดินลงไปที่ชายหาดด้านหน้าโรงแรม เพื่อนำกล้วยให้กับ ‘นิ้งหน่อง‘ ช้างน้อยอายุ 4 ปี มิตรภาพข้ามเผ่าพันธุ์ของทั้งสองจึงก่อกำเนิดขึ้นทีละน้อย และ ‘Owen’ มักจะขี่หลังเจ้าช้างน้อยนิ้งหน่องไปเที่ยวเล่นที่ชายหาด ไปเล่นในทะเลด้วยกันอย่างสนุกสนานอยู่เสมอ

จนกระทั่งวันที่ 26 ธ.ค. 2004 เวลาประมาณ 08.00 น. เกิดปรากฏการณ์แปลก ‘น้ำทะเลลดระดับลงไปอย่างรวดเร็ว‘ ผู้คนต่างพากันลงไปจับปลาที่พื้นทรายที่เคยเป็นทะเลกันอย่างสนุกสนาน แต่ช้างน้อยนิ้งหน่องรู้สึกตื่นๆ และพยายามออกห่างจากทะเล สุดท้ายจึงรีบวิ่งหนีจากชายหาดเข้าสู่แผ่นดินด้วยสัญชาติญาณของมัน โดยมีพาสาวน้อย Owen ที่นั่งอยู่บนหลังไปด้วย แม้ควาญช้างจะร้องตะโกนห้าม ‘นิ้งหน่อง‘ ก็ยังคงวิ่งตะบึงต่อไป เพียงครู่เดียวเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ‘คลื่นยักษ์สึนามิ‘ ซัดกวาดผู้คนที่อยู่บริเวณชายหาดลงสู่ท้องทะเล น้ำทะเลทะลักท่วมสูงถึงชั้น 2 ของตึก เจ้าช้างน้อยนิ้งหน่องได้พา Owen หนีขึ้นบนที่สูง แต่ระดับน้ำก็ยังท่วมถึงไหล่ของมัน ต้องยืนต้านทานแรงดันจากน้ำทะเลด้วยกำลังที่มันมี แต่นิ้งหน่องแสดงให้เห็นถึงความชาญฉลาด มันใช้แนวกำแพงหินบังกระแสน้ำที่ล้นเอ่อขึ้นมา จนกระทั่งแอมเบอร์สามารถปีนขึ้นไปบนกำแพงได้สำเร็จ

Ning Nong the elephant saved Amber Owen from the tsunami

หลายชั่วโมงผ่านไป ‘สึนามิ‘ สงบลง ‘Samantha‘ แม่ของสาวน้อย ‘Amber Owen‘ ออกเดินตามหาลูกสาวทั้งน้ำตา เพราะใครๆ ต่างคาดว่า ลูกสาวเธอคงเสียชีวิตไปแล้วพร้อมกับช้างน้อย จนกระทั่งพบว่า ลูกสาวปลอดภัย และยังคงนั่งอยู่บนหลังเจ้า ‘นิ้งหน่อง‘ ช้างน้อยที่ช่วยชีวิตเธอไว้หลังแนวกำแพงนั่นเอง ‘Amber‘ เล่าว่า ตอนนั้นเธอไม่รู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นและรู้สึกกลัว แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกโล่งใจที่รอดพ้นจากอันตรายมาได้ จากวันนั้นถึงวันนี้เวลาล่วงเลยไป 12 ปี จนปัจจุบัน ‘Amber Owen‘ มีอายุได้ 20 ปี เธอบอกว่า “นิ้งหน่องช่วยชีวิตฉัน มันรู้ด้วยสัญชาตญาณว่ากำลังจะมีเรื่องเลวร้ายเกิดขึ้น จึงพาฉันไปยังที่ปลอดภัย ฉันรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณนิ้งหน่องอยู่ตลอดเวลา และทำให้ฉันเห็นคุณค่าของการมีชีวิตมากยิ่งขึ้น นิ้งหน่องสอนฉันตั้งแต่ยังเด็กๆ ให้รู้ว่าสิ่งเลวร้ายอาจเกิดขึ้นได้อย่างกะทันหัน และชีวิตของเราอาจเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล” ส่วนแม่ของเธอ ‘Samantha‘ ก็รู้สึกเป็นหนี้บุญคุณนิ้งหน่องอยู่เสมอมาเช่นกัน และยังบริจาคเงินช่วยเหลือช้างในภูเก็ตเป็นประจำทุกปี

Ning Nong the elephant saved Amber Owen from the tsunami

เรื่องราวของ ‘Amber Owen‘ และช้างไทย ‘นิ้งหน่อง‘ ในเหตุการณ์สึนามิที่ภูเก็ตในครั้งนั้น ยังคงเป็นที่ประทับใจและเป็นที่พูดถึงของผู้คนอยู่เสมอ

Ning Nong the elephant saved Amber Owen from the tsunami

เมื่อเรื่องราวของแอมเบอร์และช้างน้อยแพร่มาถึงประเทศไทย ทำให้ใครๆ ก็อยากรู้เรื่องราวนี่ และเกิดคำถามว่าตอนนี้นิ้งหน่องยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ และในที่สุด พบตัวช้าง ‘นิ้งหน่อง‘ ซึ่งยังมีชีวิตอยู่ แต่ตอนนี้อาศัยอยู่ที่ สมนึกแคมป์ช้าง ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี และเปลี่ยนชื่อเป็น ‘พังใบตอง‘ ตามสถานที่เกิดของมันคือ หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต เจ้าของแค้มป์ช้างบอกว่า ‘นิ้งหน่อง‘ เป็นช้างแสนรู้ เข้ากับคนง่าย เป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ.

Source : The Telegraph, Daily Mail, ภาพ ศูนย์ข่าวแปซิฟิก

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

ตะวัน จิรัชญา เกตุคง / Tawan Jiratchaya Kedkong

เริ่ด! ‘ตะวัน จิรัชญา เกตุคง’ นางแบบสาวไทยชนะการประกวด Asia’s Next Top Model

Sulli f(x)

#ภาพหลุด! 18+ แชร์กันว่อน ภาพเปลือยคล้าย ‘ซอลลี่ วง f(x)’ XXX บนเตียง