, , ,

คาดพบภาพเขียนของ ‘ราฟาเอล’ (Raphael) หากเป็นจริง ภาพราคา $25 พุ่งมหาศาลถึง $26 million

ผู้เชี่ยวชาญศิลปะพบภาพเขียนก๊อบปี้เมื่อกว่า 100 ปีที่แล้ว คาดเป็นภาพเขียนของ ‘ราฟาเอล’ (Raphael) ศิลปินชื่อดังชาวอิตาลี

ภาพเขียนของ ‘ราฟาเอล‘ (Raphael) ถูกค้นพบ? ผู้เชี่ยวชาญศิลปะพบภาพเขียนพระแม่มารีฉบับก๊อบปี้เมื่อกว่า 100 ปีที่แล้ว คาดเป็นภาพเขียนของ ‘ราฟาเอล‘ (Raphael) ศิลปินชื่อดังชาวอิตาลี หากเป็นผลงานดังคาดจริง ราคา 25 เหรียญสหรัฐของภาพตอนซื้อ จะเพิ่มมูลค่ามหาศาลเป็น 26 ล้านเหรียญสหรัฐทันที

Innocenzo Francucci da Imola The Virgin. Photo The National Trust for Scotland, Haddo House
Innocenzo Francucci da Imola The Virgin. Photo The National Trust for Scotland, Haddo House

ระหว่างการถ่ายทำรายการ Britain’s Lost Masterpieces ซึ่งออกอากาศช่อง BBC ที่คฤหาสน์ฮาดโดเฮ้าส์ (Haddo House) เมืองแอเบอร์ดีนเชียร์ ประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ขององค์การพิทักษ์แห่งชาติสกอตแลนด์ (The National Trust for Scotland) ขณะ เบนเดอร์ โกรส์ฟเนอร์ นักประวัติศาสตร์ศิลป์วิทยา ชาวอังกฤษ เดินเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อยู่นั้น ได้พบภาพ ‘พระแม่มารี‘ ที่คาดว่าถูกเขียนขึ้นราวปี 1505-1510 แต่เมื่อทำความสะอาดและตรวจสอบภาพแล้ว ปรากฏว่าภาพนี้คล้ายภาพเขียนของ ‘ราฟาเอล‘ (Raphael) หรือ ‘รัฟฟาเอลโล ซานซีโอ ดา อูร์บีโน‘ (Raffaello Sanzio da Urbino) จิตกรเลื่องชื่อในยุคเรอเนสซองซ์ ชาวอิตาเลี่ยน

เจ้าของภาพเดิม คือ จอร์จ แฮมิลตัน กอร์ดอน (George Hamilton-Gordon, 4th Earl of Aberdeen) อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ และเอิร์ลที่ 4 แห่งแอเบอร์ดีน ได้ซื้อภาพเขียนพระแม่มารีภาพนี้มาเมื่อราวๆ ปี 1899 (117 ปีที่แล้ว) เพราะคิดว่าภาพนี้ถูกเขียนโดย ‘ราฟาเอล‘ ในราคา 25 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 867 บาท เทียบกับค่าเงินในปัจจุบันตกราวๆ 2,574 เหรียญสหรัฐ หรือ 89,291 บาท แต่ภายหลังผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบ และประเมินภาพว่าเป็นภาพเขียนของศิลปินในยุคหลังราฟาเอล คือ อินโนเชนโซ ดา อโมลา (Innocenzo di Pietro Francucci da Imola หรือที่รู้จักกันในชื่อ Innocenzo da Imola) จิตกรชาวอิตาลี ที่มีชีวิตระหว่างปี 1490-1550 ชื่อภาพ (The Virgin)

ซึ่งหากภาพ ‘พระแม่มารี‘ เป็นภาพวาดของ ‘ราฟาเอล‘ จริง จะถือเป็นการค้นพบครั้งสำคัญในวงการศิลปะ และภาพนี้จะมีมูลค่าสูงถึง 26 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 902 ล้านบาท)

Raphael Madonna in the Meadow
Raphael – Madonna in the Meadow

‘ราฟาเอล’ (Raphael)

(พ.ศ. 2025 – 27 มี.ค. 2063)

ราฟาเอล‘ (Raphael) หรือ ‘รัฟฟาเอลโล ซานซีโอ ดา อูร์บีโน‘ (Raffaello Sanzio da Urbino) เป็นจิตรกรชาวอิตาเลี่ยนที่มีอาวุโสน้อยที่สุดในบรรดาจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่ในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา (Renaissance) โดยมีอายุน้อยกว่า เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci) 31 ปี และอ่อนกว่ามี มีเกลันเจโล บูโอนาร์โรตี (Michelangelo di Lodovico Buonarroti Simoni หรือไมเคิล แองเจโล – Michelangelo ) 8 ปี เมื่อ พ.ศ. 2051 ราฟาเอลได้เดินทางไปยังเมืองฟลอเรนซ์เพื่อศึกษางานของเลโอนาร์โด ดา วินชี และของมีเกลันเจโล ต่อมาในปี พ.ศ. 2055 ได้ไปอยู่ที่กรุงโรมและพากเพียรเขียนภาพเพื่อให้ทัดเทียมกับศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ทั้งสองท่านที่เขายกย่อง ราฟาเอลได้เขียนจิตรกรรมฝาผนังหลายชิ้นในนครวาติกัน ซึ่งถือกันว่าเป็นผลงานขั้นสูงสุดในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาที่สามารถรวมเอาความสงบนิ่งไว้กับความสมดุลได้อย่างกลมกลืน ราฟาเอลได้รับการแต่งตั้งเป็นสถาปนิกผู้รับผิดชอบในการก่อสร้างมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ในปี พ.ศ. 2057 และมีส่วนในการวางผังเมืองกรุงโรม
งานจิตรกรรมของราฟาเอลในระยะหลังมีความเรียบง่ายและมีความใหญ่โตมากขึ้น แต่ยังคงรักษาความมีชีวิตชีวาของงานยุคต้นของตนเองไว้ได้ งานของราฟาเอลที่แสดงถึงความงามของผู้หญิงนับได้ว่าเป็นผลงานที่มีอิทธิพลต่อศิลปินกลุ่มสถาปัตยกรรมฟื้นฟูกรีกโรมัน เป็นอย่างมาก
ราฟาเอลมีความใกล้ชิดสนิทสนมกับเจ้าผู้ครองนครและพระสันตะปาปามากในช่วงปลายของชีวิต น่าเสียดายที่ราฟาเอลเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 37 ปี ศพของราฟาเอลได้รับการฝังไว้ที่มหาวิหารแพนเธอนอนในกรุงโรมโดยพระบัญชาของพระสันตะปาปาปาลีโอที่ 10
วิกิพีเดีย

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Samsung Galaxy On7 (2016)

ซัมซุงรุ่นไหนดี! Samsung Galaxy On7 (2016) มือถือสมาร์ทโฟนราคาถูกใจ

Piko-Taro

คลิปสอนวิธีเต้นเพลง PPAP ที่ถูกต้อง จาก Piko-Taro ตัวจริงเสียงจริง