,

#PresidentTrump! รู้จัก ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ (Donald Trump) ประวัติประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาคนที่ 45

ประวัติ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 45 มหาเศรษฐีเจ้าพ่ออสังหาฯ ที่ใช้ชีวิตหรูหราฟุ่มเฟือย

หลังจากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาประกาศออกมาว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันได้เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาคนที่ 45 แม้มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ชอบโดนัลด์ ทรัมป์ เพราะมองว่าเขาเป็นคนปากเสีย พูดจาโผงผาง และพูดอะไรไม่ค่อยคิด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การที่มหาเศรษฐีเจ้าพ่ออสังหาฯ ที่ใช้ชีวิตหรูหราฟุ่มเฟือยผู้นี้สามารถก้าวมาจนถึงจุดนี้ได้ เพราะเขาเป็นคนที่ปากตรงกับใจ และมักจะพูดในสิ่งที่ชาวอเมริกันอยากได้ยินนั่นจึงเป็นเหตุผลเพียงพอแล้วที่ทำให้เขาได้ขึ้นมานั่งบนเก้าอี้ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา

ประวัติ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 45

President Donald Trump

โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ (Donald John Trump) เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ค.ศ.1946 ปัจจุบันอายุ 70 ปี เขาเป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวนทั้งหมด 5 คน ของ เฟรด ทรัมป์ เศรษฐีนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แห่งนครนิวยอร์ก ซิตี เขาจบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางด้านเศรษฐศาสตร์ จากสำนักวิชาวาร์ตัน มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย หลังจากพี่ชายคนโต เฟรด ทรัมป์ จูเนียร์ ตัดสินใจที่จะเป็นนักบิน ทำให้ทรัมป์ได้เป็นผู้สืบทอดธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัว จนกลายเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ผู้ทรงอิทธิพล

ทรัมป์สร้างชื่อเสียงในอเมริกาและทั่วโลก ในฐานะบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในสหรัฐ อันดับที่ 156 และบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก อันดับที่ 324 จากการจัดอันดับมหาเศรษฐีของนิตยสารฟอร์บส์ประจำปี 2016 นับจากเข้าสู่การเป็นนักธุรกิจในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เขาสร้างโครงการที่มีชื่อเสียงหลายแห่งทั่วโลก อาทิ ทรัมป์ ทาวเวอร์ และตึกสูงหลายแห่งในสหรัฐ โรงแรมหรูระดับห้าดาว กาสิโน และสนามกอล์ฟ รวมถึงการก้าวมาเป็นนักธุรกิจอุตสาหกรรมสื่อ ในฐานะประธานเครือบริษัทยักษ์ใหญ่ ทรัมป์ ออร์แกไนเซชั่น ผลิตรายการทางโทรทัศน์ เขายังเป็นผู้ดำเนินรายการเรียลลิตี้โชว์ทางช่องเอ็นบีซี The Apprentice รายการโทรทัศน์ที่โด่งดังของเขาด้วย และยังเป็นเจ้าของการประกวด Miss Universe ยังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในฐานะเจ้าของการประกวด มิสยูนิเวิร์ส (Miss Universe), มิสยูเอสเอ (Miss USA), และมิสทีนยูเอสเอ (Miss Teen USA)

ชีวิตครอบครัว โดนัลด์ ทรัมป์ แต่งงานครั้งแรกกับนางแบบสาวชาวเช็ก อิวานา เซลนิโควา (Ivana Zelníčková) เมื่อปี 1977 มีลูกด้วยกัน 3 คน ได้แก่ โดนัลด์ จูเนียร์, อิวานกา และเอริก ซึ่งปัจจุบันลูกๆ ทั้งสามมีตำแหน่งผู้บริหารในทรัมป์ ออร์แกไนเซชัน แต่ต่อมาเขากลับไปมีรักซ้อนกับดาราสาว มาร์ลา เมเปิลส์ (Marla Maples) ทำให้อิวานายื่นฟ้องหย่าในปี 1990 กับดาราสาวเมเปิลส์ ทรัมป์มีลูกสาว 1 คน ชื่อ ทิฟฟานี ก่อนหย่าจากกันในปี 1999

โดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มมีความสัมพันธ์กับ เมลาเนีย คเนาส์ (Melanija Knavs) นางแบบสาวชาวสโลวีเนีย ในปี 1998 และต่อมาจึงเป็นภรรยาของทรัมป์ในปัจจุบัน และกลายเป็น เมลาเนีย ทรัมป์ (Melania Trump) สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ คนใหม่ โดยมีลูกชายด้วยกัน 1 คน ชื่อ บาร์รอน วิลเลียม ทรัมป์

Donald J. Trump Familyในทางการเมือง โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีอเมริกันวัย 70 ปี ผู้สร้างประวัติศาสตร์ในฐานะผู้ท้าชิงประธานาธิบดีที่ไม่ได้มีประสบการณ์ทางการเมืองในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนฯ หรือวุฒิสภามาก่อน เขาเริ่มแสดงความสนใจลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งแรก เมื่อ 30 ปีที่แล้ว และเคยเสนอตัวลงสมัครเลือกตั้งเมื่อปีค.ศ. 2000 ในฐานะตัวแทนพรรคปฏิรูป ก่อนจะขอถอนตัวเพราะเกิดความขัดแย้งขึ้นในพรรค และนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2008 เป็นต้นมา ทรัมป์เป็นสมาชิกที่มีบทบาทมากที่สุดคนหนึ่งใน “ขบวนการเบิร์ทเธอร์” ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวที่ตั้งข้อกังขาเกี่ยวกับสถานะพลเมืองของประธานาธิบดีบารัค โอบามา อีกด้วย กระทั่งในปี 2015 ทรัมป์ประกาศกลับเข้าสู่เวทีการเมืองอย่างเปรี้ยงปร้าง ท่ามกลางกระแสฝ่ายขวามาแรงเนื่องจากสถานการณ์หวาดผวาผู้ก่อการร้ายแทรกซึมเข้ามากับผู้อพยพ เขาประกาศจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในนามของพรรครีพับลิกัน

Donald J. Trump

เราต้องการใครสักคนที่สามารถนำพาสหรัฐฯ ให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งได้” ทรัมป์กล่าวไว้ระหว่างการประกาศตน นั่นจึงเป็นที่มาของสโลแกนรณรงค์หาเสียง “เมก อเมริกา เกรท อะเกน (Make America Great Again)” หรือ “ทำอเมริกาให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

ผลการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 คือ โดนัลด์ ทรัมป์ หลังชนะการเลือกตั้ง ได้คะแนนเสียงจำนวนคณะผู้เลือกตั้ง 289 เสียง ส่วนคู่แข่งอย่าง ฮิลลารี คลินตัน ได้ 218 เสียง

โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า “ผมจะเป็นประธานาธิบดี ของชาวอเมริกันทุกคน”.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

President Donald Trump

#PresidentTrump สมรภูมิทําเนียบขาวจบ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) คว้าเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 45

AB By Angelys Balek New York Enchanted Garden Holiday Collection

‘เอนชานเต็ด การ์เด้น’ (Enchanted Garden) จาก ‘เอบี บาย แอนเจลิส บาเลก นิวยอร์ก’ (AB By Angelys Balek New York)