, , ,

อาหารใต้ร้านไหนอร่อย!? รสเด็ด ถูกใจ เชิญชิงแชมป์อาหารใต้ 7 เมนูทองตำนานอาหาร

สมาคมชาวปักษ์ใต้ จัดประกวดอาหารใต้กระตุ้นเศรษฐกิจ SME ธุรกิจอาหารใต้ ที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ชู 7 ตำนานอาหารใต้ ได้แก่ แกงส้ม ต้มไก่ขมิ้น แกงพุงปลา แกงพุงปลาใส่ผัก แกงคั่วใส่กะทิ แกงคั่วเผ็ด และ คั่วกลิ้ง

อาหารใต้รสจัด รสเด็ด เผ็ดซี๊ด นอกจากรสชาติที่ถูกใจคนแล้วยังอุดมด้วยสมุนไพรมีประโยชน์ จนขึ้นหิ้งอาหารสุขภาพกันเลย ร้านอาหารปักษ์ใต้ร้านไหนที่คิดว่ารสอร่อยถึงใจ สมาคมชาวปักษ์ใต้ชวนร่วมชิงแชมป์อาหารใต้ 7 เมนูทอง ได้แก่ แกงส้ม ต้มไก่ขมิ้น แกงพุงปลา แกงพุงปลาใส่ผัก แกงคั่วใส่กะทิ แกงคั่วเผ็ด และ คั่วกลิ้ง

Gaeng Pung (Tai) Pla - Southern Thai Food
แกงพุงปลาใส่ผัก

สมาคมชาวปักษ์ใต้ จัดประกวดอาหารใต้กระตุ้นเศรษฐกิจ SME ธุรกิจอาหารใต้ ที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ชู 7 ตำนานอาหารใต้ ดึงแม่ช้อยนางรำ ร่วมเป็นกรรมการตัดสิน พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมสมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เปิดเผยถึงการจัดงานประเพณีสารทเดือนสิบประจำปี 2559 ว่าจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กันยายน–1 ตุลาคมนี้ ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ ถนนกาญจนาภิเษก กรุงเทพฯ ภายในงานจะมีพิธีแห่หมรับและทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 200 รูป การออกร้านขายสินค้าและอาหารปักษ์ใต้ และปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นพิเศษคือการประกวดอาหารปักษ์ใต้ สืบเนื่องจากที่รัฐบาลได้สนับสนุนครัวไทยสู่ครัวโลก ทำให้ธุรกิจร้านอาหารได้รับความนิยมสูงขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะอาหารใต้ ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นที่นิยมของผู้บริโภคโดยทั่วไป ทั้งนี้เพราะอาหารใต้แทบจะทุกชนิดมีเครื่องปรุงที่มีสมุนไพรผสมผสานกันอยู่ จนเรียกว่าเป็นอาหารสุขภาพในยุคปัจจุบันเลยทีเดียว

Gaeng Som Pla - Southern Thai Food
แกงส้ม

“เพื่อเป็นการสนับสนุนส่งเสริมธุรกิจ SME อาหารปักษ์ใต้ สมาคมจึงได้จัดโครงการประกวดอาหารปักษ์ใต้ประเภทรสชาติอร่อย “หรอยจังหู้” โดยได้มอบหมายให้ ผศ.ดร.สุเมต สุวรรณพรหม เป็นประธานโครงการประกวดอาหารปักษ์ใต้ ประจำปี 2559 ทั้งนี้การประกวดครั้งนี้  สมาคมได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านอาหาร และสื่อมวลชน.มาเป็นคณะกรรมการตัดสินชี้ขาด ประกอบด้วย นายอำนวย ซุ้นสุวรรณ เจ้าของร้านอาหารพรานเบ็ด นายสันติ เศวตวิมล เจ้าของแบรนด์ “แม่ช้อยนางรำ” นายพรศักดิ์ พงศาปาน  หรือ “ลุงพร สอนอาชีพ” อดีตนายกสมาคมสื่อมวลชนเกษตรฯ เจ้าของหนังสือ “หรอยจังฮู้”  ดร.เชวง ลักษณวิลาศ จากรุ่งเรืองทัวร์ นายเฉลียว คงตุก บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก รศ.ดร.สมใจ วิชัยดิษฐ์ กรรมการสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ โดยประเภทอาหารที่จัดประกวด ได้คัดเลือกมา 7 ประเภท ระดับตำนานอาหารใต้ ได้แก่ แกงส้ม ต้มไก่ขมิ้น แกงพุงปลา แกงพุงปลาใส่ผัก แกงคั่วใส่กะทิ แกงคั่วเผ็ด และ คั่วกลิ้ง” นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ กล่าว

Gaeng Kua with Coconut Milk - Southern Thai Food
แกงคั่วใส่กะทิ

สำหรับผู้ชนะการประกวด จะได้รับเงินรางวัล ถ้วย โล่รางวัล ใบประกาศเกียรติบัตรรับรอง และจะได้รับการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ชื่อเสียงผู้ชนะการประกวดอย่างต่อเนื่อง

Kua Kling - Southern Thai Food
คั่วกลิ้ง

กำหนดวันรับสมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หมดเขตรับสมัครวันที่ 25 กันยายน 2559 ค่าสมัครแกงละ 500 บาท แต่ละร้านจะส่งกี่แกงก็ได้ การจัดส่งให้ใส่หม้อหรือปิ่นโต และจะประกวดในวันที่ 28 กันยายน 2559 เวลา 10.00-15.00 น. ณ บริเวณห้องโถงชั้น 1 สมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ ถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081 3082728 ,02 4483939

(ขอบคุณภาพประกอบจาก : หนังสือภูมิปัญญาอาหารไทยภาคใต้ ชุดเคล็ดลับจากแม่ หรอยจังฮู้…มีจำหน่ายตามร้านซีเอ็ดบุ๊ค ทั่วประเทศ)

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

แนะนำ 10 อันดับ น้ำหอมผู้ชายที่หอมที่สุด สาวโหวต “น้ำหอมผู้ชายที่ผู้หญิงชอบ” มากที่สุด

T Station Bar & Restaurant

#MeatLover! T Station ร้านอร่อย สวรรค์สำหรับคนรักเนื้อ