, ,

บริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) คืออะไร เข้าใจบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) แบบกระจ่าง

มาทำความรู้จักและเข้าใจบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) แบบกระจ่าง คราวนี้รู้เสียทีว่าบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) คืออะไร เกี่ยวข้องกับเราอย่างไร

บริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) คืออะไร? คำถามฮิตในช่วงนี้ เนื่องจากบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) เป็นบริการใหม่ทางการเงินที่เพิ่งจะเกิดขึ้นในประเทศไทย หลายๆ คนจึงการจะยังไม่รู้จัก และเข้าใจกับบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) นี้ดีพอ

เงินบาท

สังเกตุได้ว่าตามสื่อต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ต่างๆ หรือเวลาเราไปกดเงินที่ตู้ ATM, ใช้งาน Internet Banking แม้กระทั่งเดินทางไปที่ธนาคารสาขาต่างๆ จะเห็นการโปรโมตบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) กันเต็มไปหมด และชวนคุณมาสมัครใช้บริการกับธนาคารของตน แต่เจ้าบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) นี้คืออะไรล่ะ เกี่ยวข้องกับเราอย่างไร เรานำรายละเอียดมาฝากกัน

PROMPT PAY (พร้อมเพย์) คืออะไรนโยบายรัฐบาลไทยมีแนวคิดส่งเสริมเกี่ยวกับ Digital Economy (เศรษฐกิจดิจิทัล) ทำให้กระทรวงการคลังผลักดันให้มีระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ National e-Payment จึงริเริ่มระบบบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) นี้ขึ้นมา โดยมีความตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงระบบการชำระเงินของประเทศเป็นแบบใหม่ เพื่อให้มีความรวดเร็ว ทันสมัย สะดวกสบาย และลดภาระค่าใช้จ่ายทั้งในส่วนของผู้รับบริการและผู้ให้บริการทางการเงิน โดยใช้บัตรประชาชนแบบชิพ (SmartCard) ตอนแรกมีการตั้งชื่อว่า Any ID ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) และนี่ถือเป็นโครงแรกในยุทธศาสตร์ National e-Payment ของรัฐบาลไทยด้วย บริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) นี้ ดำเนินการโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งได้ร่วมมือพัฒนาขึ้น

ATM

บริการโอนเงินและรับเงินโอนแบบใหม่ ผ่านบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) ที่มีการผูกบัญชีเงินฝากธนาคารกับหมายเลขบัตรประชาชน หรือเบอร์โทรศัพท์มือถือ ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น Internet Banking, Mobile Banking, ATM เป็นต้น ทำให้การโอนเงินผ่านบริการพร้อมเพย์มีความสะดวกสบายและปลอดภัยซึ่งจะทำให้ทำการโอนเงินสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น เพียงแค่จำหมายเลขบัตรประชาชนหรือเลขโทรศัพท์มือถือของผู้รับเงิน ไม่ต้องใช้หมายเลขบัญชีเงินฝากธนาคารที่จดจำได้ยากอีกต่อไป จุดเด่นของบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) คือ การโอนเงินเข้าธนาคารเดียวกัน หรือต่างธนาคารผ่านระบบ Prompt Pay ช่วยประหยัดค่าธรรมเนียมกว่าแบบเก่าเยอะมาก ดังนี้

 • วงเงินไม่เกิน 5,000 บาท ไม่เสียค่าธรรมเนียม
 • วงเงิน 5,001-30,000 บาท คิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 2 บาทต่อรายการ
 • วงเงิน 30,001-100,000 บาท คิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 5 บาทต่อรายการ
 • วงเงินมากกว่า 100,000 บาทขี้นไป คิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 10 บาทต่อรายการ

Money Transfer

สามารถผูกบัญชีธนาคารกับบริการ พร้อมเพย์ (Prompt Pay) ได้อย่างไรบ้าง?

 • บัญชีธนาคาร สามารถผูกกับบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์มือถือ
 • บัญชีธนาคารผูกกับบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์มือถือหลายเบอร์ ได้สูงสุด 3 เบอร์ต่อ 1 บัญชี
 • หากมี 2 บัญชี ก็ บัญชีนึงผูกกับบัตรประชาชน ซึ่งบัญชีนั้นจะมีความสำคัญในกรณีคืนเงินภาษี หรือรับเงินกับสวัสดิการภาครัฐ อีกบัญชีนึงผูกกับเบอร์โทรศัพท์มือถือได้สูงสุด 3 เบอร์ ไว้สำหรับโอนเงิน ทำธุรกรรม
 • สำหรับคนมีบัญชีเยอะและเบอร์มือถือเยอะ ก็สามารถผูกได้ลักษณะนี้ได้ 1 เบอร์ ต่อ 1 บัญชี

Prompt Payอย่างไรก็ตาม บัญชีธนาคารจะสามารถผูกกับบัตรประชาชนได้เพียง 1 ใบ และเบอร์มือถือ 3 เบอร์ ต่อ 1 คนเท่านั้น และ 1 คนที่ใช้บริการ Prompt Pay ผูกกับปัญชีธนาคาร สูงสุดเพียง 4 บัญชี*
(*ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของธนาคาร)

สมัครบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) ต้องทำอย่างไร

 • เตรียมบัญชีออมทรัพย์ หรือกระแสรายวัน + บัตรประชาชน + เบอร์โทรศัพท์มือถือ
 • ลงทะเบียนสมัครบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) ได้ 4 ช่องทาง คือ สาขาธนาคาร, ตู้ ATM, Internet Banking, Mobile Banking ของธนาคารที่คุณใช้บริการอยู่
 • เริ่มลงทะเบียนบริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) ทุกธนาคาร 15 กรกฎาคม 2559 (โดยธนาคารบางแห่งเปิดลงทะเบียนล่วงหน้าแล้ววันนี้ จนถึง 14 กรกฎาคม 2559 และทางธนาคารจะแจ้งผลการสมัครบริการผ่านทาง SMS ตั้งแต่ 15 กรกฎาคม 2559)

บริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) ของธนาคารต่างๆ

อย่างไรก็ตามการให้บริการพร้อมเพย์ (Prompt Pay) เป็นการให้บริการที่แล้วแต่ความสมัครใจของผู้ใช้ และไม่จำเป็นต้องสมัครทันที เพราะการให้บริการเต็มรูปแบบจะเริ่มในวันที่ 31 ตุลาคม 2559 และพร้อมเพย์ (Prompt Pay) ในเฟสแรก เริ่มที่ประชาชนทั่วไปก่อน ส่วนในอนาคต การรับเงินภาษีคืน การรับเบี้ยยังชีพทั้งผู้สูงอายุและคนพิการ เงินสวัสดิการต่างๆ ของภาครัฐ ก็ดำเนินการผ่านทาง Prompt Pay ทั้งหมด

Prompt Pay Infographic Prompt Pay Infographic

Source : ธนาคารแห่งประเทศไทย

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Harry Potter and the Chamber of Secrets Illustrated Edition Book

เปิดจองหนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ (Harry Potter and the Chamber of Secrets) Illustrated Edition

ดูดวง หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

ดาวพฤหัสบดีย้ายราศี 7 สิงหาคม 59 หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ดูดวงแล้วแนะวิธีไหว้ดาวพฤหัสบดีเสริมสิริมงคล