,

สลดใจ! หมาและแมวถูกฆ่าเป็นเบือกว่า 10,000 ตัว ในเทศกาลกินเนื้อหมาเมืองยู่หลิน ประเทศจีน

‘เทศกาลกินเนื้อหมา แกล้มลิ้นจี่’ เทศกาลประจำปีของเมืองยู่หลิน หมาและแมวมากกว่า 10,000 ตัวจะถูกฆ่ามาเจี๊ยะ กลุ่มคนรักสัตว์รุมต้าน

หมาและแมวมากกว่า 10,000 ตัวถูกฆ่าในเทศกาลลิ้นจี่และเนื้อหมายู่หลิน ซึ่งเป็นเทศกาลประจำปีในเมืองยู่หลิน มณฑลกวางซี ประเทศจีนใกล้เขตประเทศเวียดนาม ซึ่งปีนี้ เทศกาลที่แสนสะอิดสะเอียนนี้จะเริ่มต้นในวันที่ 21 มิ.ย. แม้กลุ่มพิทักษ์สัตว์ต่อต้านก็ไม่ยั่น

Yulin Lychee and Dog Meat Festival

Yulin Lychee and Dog Meat Festival

เทศกาลประจำปีเมืองยู่หลิน (อี้ว์หลิน) ที่รู้จักกันในชื่อ ‘เทศกาลกินเนื้อหมา แกล้มลิ้นจี่‘ จะจัดในวันครีษมายัน (วันที่กลางวันยาวที่สุดของปี) ชาวเมืองจะพากันนั่งล้อมวงกินหม้อไฟเนื้อหมา-แมวกับลิ้นจี่กันอย่างเอร็ดอร่อยตามร้านรวงริมถนน บรรยากาศคึกคักเหมือนเทศกาลวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่เลยทีเดียว พวกหมาและแมวจะถูกทุบตี และนำมาลวกต้มทั้งที่ยังเป็นๆ เพราะเชื่อว่ายิ่งทำให้พวกมันตกใจ-หวาดกลัวมากสักเท่าไหร่ เนื้อของมันก็จะมีรสชาติอร่อยมากขึ้นเท่านั้น

Yulin Lychee and Dog Meat Festival

องค์กรพิทักษ์สัตว์ The Humane Society International (HSI) แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ส่งทีมงานเดินทางไปยังโรงฆ่าสัตว์หลายแห่งในเมืองยู่หลิน โดยแฝงเข้าไปเป็นตัวแทนจำหน่ายเนื้อหมา และแอบซ่อนกล้องแอบถ่ายไว้ พวกเขาประเมินว่าเฉลี่ยแล้วหมาจะถูกฆ่าวันละ 300 ตัว โดยบอกว่า “เราเห็นการฆ่า สถานที่ที่เต็มไปด้วยเลือด อวัยวะภายในของสุนัขและแมว ซากสุนัขที่ถูกเผาและซากสุนัขสดๆ ที่แขวนอยู่บนตะขอ” ทาง HSI ได้ส่งรายชื่อผู้ร่วมสนับสนุนประมาณ 11 ล้านรายชื่อ ถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำของประเทศจีน เพื่อขอร้องให้สั่งยกเลิกเทศกาลกินเนื้อสุนัขของเมืองยูหลินนี้เสียที

Yulin Lychee and Dog Meat Festival

แต่ชาวเมืองยู่หลินบางคนก็บอกว่า การรณรงค์ต่อต้านแบบนี้ อาจจะกลายเป็นการกระตุ้นให้คนหันมากินเนื้อหมากันมากขึ้นเสียอีก อย่างเจ้าของร้านขายเนื้อหมากรอบ ‘นัมเบอร์ วัน ยู่หลิน’ คุยว่า เดี๋ยวนี้เนื้อหมาของที่ร้านขายดีกว่าเมื่อก่อนมาก เทียบกับปีก่อน ปีนี้ยอดขายเพิ่มขึ้นตั้งครึ่งเท่าตัวแหน่ะ

Yulin Lychee and Dog Meat Festival

Yulin Lychee and Dog Meat Festival

เจ้าของร้านขายเนื้อหมาอีกคนบอก เพราะไอ้การต่อต้านนี่แหล่ะ ทำให้คนรู้ว่ามีเทศกาลเนื้อสุนัขในเมืองยู่หลินมากขึ้น จึงมาเที่ยวและลองชิมเนื้อหมากัน “ดูสิ ยิ่งใกล้ถึงวันเริ่มเทศกาล โรงแรมที่พักทุกแห่งในยู่หลินถูกจองเต็มหมดแล้ว” นอกจากนี้ยังแอบโปรโมทว่า ที่ร้านยังทำอีคอมเมิร์ให้บริการรับสั่งซื้อเนื้อหมาออนไลน์ ‘เดลิเวอรี่‘ กันถึงบ้านด้วย.

Source : Mirror, Humane Society International

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

ส่งไลน์ให้เพื่อนคุณด้วยนะ!
  •  
Loading Facebook Comments ...